TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Việt Nam - Miền đất cằn cho khởi nghiệp?

Việt Nam - Miền đất cằn cho khởi nghiệp?

Mình nhớ khi học cấp 1, có môn học Tự nhiên và Xã hội. Cô giáo nói về vùng miền trên đất nước Việt Nam, có giải thích cho bọn chúng mình thế nào là "gieo xạ" và "gieo cấy" trong công việc đồng áng của người nông dân.

Đối với trẻ con vùng nông thôn Bắc Bộ như mình thì quá quen thuộc với kỹ thuật "gieo cấy" rồi. Người nông dân làm mạ trước, khi mạ đủ cao mới thu thành từng bó, rồi đem cấy (cắm xuống) thành hàng lên ruộng.

Còn về kiểu "gieo xạ" thì tuy cô có nói, nhưng mãi đến khi xem phim "Đất phương Nam", đến đoạn nói về thời gian An sống ở nhà bác Ba, bố của Cò, có chị Út, có chú Tư Võ Tòng.. thì mình mới hình dung được rõ ràng. Hóa ra người miền Nam chỉ cần mang bịch thóc giống vung đều ra ruộng, chờ một thời gian là lúa sẽ mọc lên.

Nguyên nhân rất đơn giản ai cũng biết, đó là vì vùng Nam bộ đất đai màu mỡ hơn, cây cối dễ phát triển, sinh sôi. Còn ở phía Bắc đất đai không phì nhiêu, lại thêm thời tiết biến đổi khắc nghiệt nên để trồng được cây lúa chẳng dễ dàng gì. Người ta phải chăm bẵm, bảo vệ nó từng li từng tí, ấy vậy mà chỉ cần một trận rét đậm, hay một cơn mưa đá cũng đủ làm tiêu tan bao nhiêu công sức của người nông dân.

Nói về chuyện khởi nghiệp, các dự án kinh doanh cũng giống như những hạt mầm. Nếu hạt giống được gieo xuống vùng đất tốt thì xác suất lên cây và ra trái rất cao, nhưng cũng là hạt giống đó, nếu gieo vào nơi khô cằn, thiếu dinh dưỡng thì rất dễ bị chết yểu hoặc phát triển còi cọc.

Hạt giống cây được nuôi bằng chất khoáng, độ ẩm, không khí… trong khi hạt giống kinh doanh thì được nuôi bằng nguồn vốn, môi trường, chính sách, các tổ chức hỗ trợ… Để có được một nền kinh tế giàu mạnh, tất cả các quốc gia như Mỹ, Nhật bản, Singapore, Israel.. đều phải trải qua một hành trình “làm đất” và “gieo trồng” trước khi muốn hưởng được trái ngọt. Họ không cần tổ chức các cuộc vận động, các chương trình tuyên dương hay những màn sự kiện ca múa nhạc ùm xòe, mà tập trung vào xây dựng chính sách, đầu tư vốn, thiết lập các tổ chức tư vấn, hỗ trợ… rồi trên nền đất đó, các cây con sẽ từ từ mọc lên, bởi các hạt mầm luôn nằm sẵn đâu đó trong tư duy của con người.

Câu chuyện thành công của Quốc gia khởi nghiệp Israel về việc gây dựng một Quỹ đầu tư mạo hiểm cho Chính phủ đứng ra làm nhà đầu tư, nếu lỗ thì Chính phủ chịu, còn lãi thì họ và nhóm khởi nghiệp cùng chia nhau, khi mang đến Việt Nam và được hưởng ứng bởi chính những người lãnh đạo Việt Nam đã khiến giới khởi nghiệp (nhất là các bạn trẻ) cảm thấy thật hào hứng và nhen nhóm rất nhiều niềm tin về một vùng đất mới tươi đẹp, màu mỡ.

Anh em startup thì thầm bảo nhau phen này Việt Nam đi theo mô hình của Israel thì quá ngon rồi, vì ai cũng biết Israel hiện nay là thiên đường của giới startup và công nghệ của thế giới, nơi khởi nguồn của những startup đình đám nhất. Dân ta thông minh lắm kia mà, nếu Hà Nội, Đà Nẵng hay TP Hồ Chí Minh bằng một nửa của Tel Aviv thì Việt Nam sẽ phải rất giàu, rất nhiều tỷ phú đô la và rất nhiều CEO đẳng cấp thế giới.

Nhưng khoảng 1 năm trôi qua, Việt Nam vẫn tiếp tục hội thảo, tiếp tục phát động các cuộc vận động, tiếp tục tổ chức ca nhạc, tiếp tục kêu gọi… còn tiền và những chính sách cụ thể thì anh em ngóng dài cổ vẫn... chờ người nơi ấy, chờ hoài không thấy. Điều luật 292 về tội Kinh doanh trái phép trên mạng internet lại tiếp tục như một đòn chí mạng nhắm vào các bạn trẻ đang có ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực phần mềm và internet. Mọi người đi từ hy vọng tràn trề đến hoang mang, lo ngại và rồi là sự thất vọng, buồn nản.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng thế giới World Bank cũng cho thấy chỉ số khởi sự kinh doanh của Việt Nam đã tụt tới 10 bậc, tụt nhiều nhất trong các chỉ số kinh tế của WB, đúng vào “năm khởi nghiệp”. Một kết quả thật trớ trêu nhưng phản ánh đúng sự thật.

Nếu thống kê thêm số startup Việt Nam chọn một quốc gia thứ hai để làm nơi khởi nghiệp thì nhất định chúng ta sẽ thấy chỉ số này đang tăng mạnh. Cách đây mấy tháng, anh Hùng Đinh, Founder của Joomla Art và admin của group Launch cũng đã thông báo chọn nước Mỹ làm điểm đến cho dự án DesignBold, và thực tế khi ra mắt, DesignBold đã có bước khởi đầu thật ngoạn mục với doanh thu hàng trăm ngàn USD chỉ sau một vài ngày.

Cũng là ý tưởng Việt, con người Việt, tư duy Việt, nhưng họ chỉ có thể tỏa sáng trên đất Mỹ, nơi có đủ môi trường, độ ẩm, khoáng chất và bầu không khí trong lành mang cho họ năng lượng để tiến về phía trước. Những doanh nhân khởi nghiệp xứng đáng được như vậy khi họ chính là những chiến sỹ trên mặt trận kinh tế của các quốc gia.

Câu hỏi đặt ra là Flappy Bird, DesignBold sẽ ra sao nếu được giới thiệu ở Việt Nam? Làm sao chúng ta có thể chỉ dựa vào sự cố gắng của mỗi bản thân hạt giống được, khi chúng ta không hề bắt tay vào giúp đỡ họ. Nếu trên một vùng đất vốn đã khó khăn, chúng ta lại không dồn tiền bạc, trí tuệ cho việc cải tạo cánh đồng, không chăm chút, che chở cho từng hạt giống một, thì làm sao có thể có được những mùa vàng.

Và như thế, Việt Nam mãi mãi chỉ là một mảnh đất cằn, một “Quốc gia khởi nghiệp” trên khẩu hiệu mà thôi.

Tác giả: Chu Ngọc Cường

Một câu chuyện tuyển dụng

Kinh doanh online: thành công, thất bại và những bài học (P4)