TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Sơn Tùng MTP đã tạo Hiệu Ứng Lan Truyền như thế nào?

Chọn đúng thời điểm, đánh đúng tâm lý fanclub, Sơn Tùng MTP đã tạo ra một Hiệu ứng lan truyền.

Sơn Tùng đã biến chúng ta thành Sky như thế nào?


Ca khúc mới của Sơn Tùng MTP “Nơi này có anh” được ghi nhận là MV mới được xem nhiều nhất thế giới trong ngày 14/2/2017 (Theo zing.vn). Vậy thực sự lý do gì khiến cho MV thực sự có độ lan tỏa lớn đến vậy?

STEPPS là cách viết tắt của Social currency (Công nhận xã hội); Triggers (Liên tưởng); Emotions (Cảm xúc); Public (Công chúng); Practical value (Giá trị thực tế) và Stories (Câu chuyện). 
❓ Vậy phải chăng Sơn Tùng MTP đã áp dụng thành công 4/6 quy tắc này? 

1. Thu hút lượng chia sẻ lớn của fan hâm mộ và cộng đồng anti fan trên các trang mạng xã hội, báo chí, và truyền hình. 
“Chia sẻ là một dạng thức của Công nhận xã hội, qua đó chúng ta “mua chuộc” sự quý mến và thích thú của người khác. Với lý do này, mọi người có xu hướng chia sẻ những gì họ nghĩ rằng sẽ gây ấn tượng với bạn bè.”
Sơn Tùng đã khiến cho không chỉ cộng đồng Fan của chính anh mà ngay cả cộng đồng anti fan cũng không thể ngồi yên khi đã thay nhau chia sẻ theo nhiều chiều, tranh cãi có, khen chê có, phần nào đã tạo nên 1 trào lưu mới trên mạng xã hội. Lợi dụng tâm lý đám đông những thứ gì mới thì sẽ tiếp cận và chia sẻ nhiệt tình trong thời gian gần đây.
2. Tựa đề và lời của ca khúc cùng với thời điểm phát hành tạo một sự liên tưởng cho ngày lễ tình nhân Valentine khi ra mắt vào 0h ngày 14/2.
“Trên thực tế, sản phẩm hoặc nội dung sẽ tạo tính liên tưởng đặc biệt tốt khi chúng gợi cho ta nghĩ đến bối cảnh hoặc môi trường mà trong đó chúng hiện diện. Như vậy, để một sản phẩm có tính lan truyền, nó không thể chỉ thú vị hay đặc biệt ngay lập tức. Thay vì khơi gợi sự quan tâm tức thì, ngắn hạn, những sản phẩm thành công nhất khơi gợi sở thích lâu dài, hoặc liên tục phát triển. Để đạt được điều đó, bạn phải tạo nên sự liên tưởng hiệu quả.”
Có rất nhiều những ca khúc ra mắt vào dịp ngày lễ Valentine năm nay, nhưng không có một ca khúc nào chọn thời điểm ra mắt ca khúc "độc" như Sơn Tùng khi anh lựa chọn thời điểm 0h00, càng làm cho phần lớn cộng đồng háo hức, chờ đợi. Để từ đó biến ngày Valentine phủ 1 sắc màu ca khúc của Sơn Tùng.
3. Gây ấn tượng cảm xúc cho người hâm mộ khi xây dựng khung cảnh lãng mạn quen thuộc trong các bộ phim Hàn Quốc cùng với những lúc khéo léo nhắc đến Sky - cộng đồng người hâm mộ. 
“Nhưng những cảm xúc nào có nhiều khả năng khiến chúng ta chia sẻ hơn? Một nghiên cứu cho thấy mặc dù người đọc có xu hướng chia sẻ những bài báo có nội dung tích cực nhiều hơn tiêu cực, nhưng nhìn chung, những bài được chia sẻ nhiều nhất trên thực tế chính là những bài khơi gợi cảm xúc khiến cho người đọc phải hành động.”
Còn khung cảnh nào phù hợp hơn vào ngày Valentine là những khung cảnh lãng mạn từ trong những bộ phim Hàn Quốc đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt Nam những năm gần đây. Cảnh quay đẹp, MV đẹp, màu sắc đẹp khiến cảm xúc của bài hát hợp với tâm lý trong ngày lễ tình nhân thì không có lý do gì để giới trẻ không "phát cuồng"với MV mới của Sơn Tùng!
4. Bạn bè xung quanh, báo chí chia sẻ, truyền thông nhắc tới, vậy thì tại sao những người tò mò lại không xem thử? 
“Nếu một hành vi (hoặc sản phẩm hay ý tưởng) đáng chú ý, thì sức ảnh hưởng và tính lan truyền của nó, đều tăng lên. Bởi lẽ chúng ta có xu hướng bắt chước hành vi của người khác, nên khi thấy ai đó sử dụng sản phẩm hoặc thực hiện hoạt động nào đó, chúng ta dần dần bị lôi cuốn và chịu ảnh hưởng bởi sản phẩm hoặc hoạt động ấy. Con người làm theo những người xung quanh bởi chúng ta nghĩ rằng hành vi xuất hiện quá phổ biến hẳn phải có lý do thích đáng.”
Lướt một dọc facebook thì phân nửa lượng friend của bạn cùng nói và chia sẻ về 1 trào lưu mới, báo đài cùng thi nhau đưa tin, liệu bạn có thấy tò mò, muốn biết điều gì khiến cho thứ đó có sức nóng tới vậy. Bạn không muốn trở thành người tụt hậu, chính vì thế điều đầu tiên bạn cần làm sẽ là mở ngay MV và xem điều gì khiến nó thật sự "hot" như vậy.
🎉 Một cách thú vị là khi tìm hiểu thêm về các chủ đề kiến thức liên quan trong “Chiến lược tiếp thị tăng trưởng đột phá” và “Khởi động” cũng giúp chúng ta thấy được lý do và cả một chiến lược tạo nên sức hút cho một MV ca nhạc hiện nay.
---------------------------
Bài viết sử dụng ý chính trong cuốn "Hiệu ứng lan truyền" - Tác giả: Jonah Berger và hình ảnh trên Internet.

Nguồn: Checkit

Kỹ thuật tạo Viral Clip và KPI cho 1 chiến dịch Viral

Tối ưu quảng cáo Facebook Ads