TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Series Marketing: Có thực sự PR là "rẻ tiền"?

Series Marketing: Có thực sự PR là "rẻ tiền"?

SERIES MARKETING

CÓ THỰC SỰ PR LÀ "RẺ TIỀN", LÀ "CHIÊU TRÒ", LÀ XẤU XA, LÀ TIÊU CỰC NHƯ BẠN VẪN NGHĨ?

“Ê, thằng kia lại Pr trá hình kìa Minh (!)"

"Pr trá hình" là cụm từ cửa miệng và chắc bạn sẽ bắt gặp trong rất nhiều cuộc nói chuyện. Nó khiến tôi luôn giằng xé và tự hỏi: “Tại sao cứ nhắc đến chữ Pr (Public Relations) người ta lại liên tưởng ngay đến những nghĩa xấu(negative), đến những scandal, đến chiêu trò, đến những điều tiêu cực.” Trong khi thực tế, Pr hay gọi là Quan hệ công chúng lại cực kỳ đẹp đẽ theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Thậm chí, chính bạn - người đang nghĩ Pr là tiêu cực, lại đang đang làm Pr hàng ngày: “Cứ đến Tết là bạn đi chúc Tết từng nhà một, sinh nhật ai trên FB là bạn nhắn tin chúc mừng, được thưởng nóng bạn sẵn sàng mời cả phòng đi ăn 1 bữa ra trò,…” Hệt như cái cách ông bà ta vẫn làm từ xưa đến nay: "Có quả gì ngon là sang cho hàng xóm cho vài quả, hàng xóm có đám hỏi, đám ma là sẵn sàng giúp đỡ nhiệt thành" Ấy thế, người ta mới có câu: "Bán anh em xa, mua láng giềng gần"

Tôi không mong bạn có thể xoá tan quan niệm xấu về pr trong bài này, nhưng chí ít hãy hình dung nó đơn giản qua câu chuyện nhỏ tý xíu sau:

“Thi thoảng tôi hay là người về muộn ở công ty. 12h đêm, có hôm tới 1h. Mà nhà để xe của toà nhà đóng cửa từ 11h rồi. Luôn phải gọi bác bảo vệ, đang thu lu, chùm cả cái đầu vào chăn, ra mở giùm cái cửa để đi về.

Tôi hiểu cái cảm giác, trời mùa đông, bạn chỉ cần thò cái chân ra đã ngại, nhất là mấy hôm mưa lạnh, nửa đêm buồn buồn, phải vô nhà vệ sinh giải quyết. Ôi, chỉ cần ra khỏi cái chăn là như trải qua “địa ngục trần gian”. Bởi cảm giác của tôi cũng hệt vậy, cái lạnh như 1 con dao, cứa vào tinh thần, cứa vào da thịt của mình.

Lạ 1 chỗ, là mỗi lần như vậy, bác dậy, và không chút bực dọc, lại nói mấy câu trêu đùa : “Mẹ cái thằng Bắc Hà này, lại đi làm về muộn hả”. Tôi đi xe biển 13 - Bắc Hà cũ (nay là Bắc Ninh và Bắc Giang), nên bác hay trêu vậy.

Lúc đầu tôi tưởng đó đơn giản là trách nhiệm của bác. Nhưng đến 1 hôm, khoảng 12h tôi ra về. Đi sau 1 bạn, đến chỗ quẹt thẻ xe, nghe bác càu nhàu đại ý là:

- Cháu đăng ký để xe muộn chưa?
- Dạ, chưa ạ. 
- Hừm… Thế lần sau về sớm nhé, không thì nhớ xuống đăng ký. "

Tôi mới ngớ người, những thứ tôi tưởng như là sự may mắn, là ĐỊNH MỆNH trước kia. Lại không phải như vậy, điều tạo nên cách đối xử của bác, lại bắt đầu từ những thứ cực đơn giản. Từ chính NỤ CƯỜI thường ngày vào mỗi buổi sáng, lời chào xởi lởi vào mỗi lúc ra về, lời hỏi thăm khi trông bác không được khoẻ cho lắm.

Đó, PR bắt đầu từ những thứ đơn giản vậy thôi. Không cao siêu, học thuật, không màu mè, hoa lá, chả phải việc bạn trả tiền, tạo nhiều scandal để nhiều người biết đến,...

Để bắt đầu nó, hãy học cách nở 1 nụ cười với chị lễ tân, niềm nở với bố mẹ mỗi khi về thăm nhà, hỏi thăm cô lao công hằng ngày trong công ty của bạn. Mở toang cánh cửa, nở những nụ cười thân thiện với người xung quanh, giúp đỡ người khác bằng tất cả sự nhiệt thành.

Rồi sau đó bạn biết điều gì xảy ra chứ? Cô lao công, bác bảo vệ, rồi tới những người hàng xóm luôn có THIỆN CẢM với bạn, luôn nói tốt về bạn với người xung quanh. GÂY THIỆN CẢM bằng những điều nhỏ nhặt vậy thôi. Thì đó là lúc bạn hiểu làm PR là làm gì rồi đó. :)

Có thể, đến đây nhiều bạn sẽ cho rằng, những điều tôi chỉ các bạn làm phía trên, toàn là sự GIẢ DỐI để lấy lòng người khác. Xin được phép nói luôn, tôi không chỉ các bạn cách nói dối bởi vì PR tối kỵ NÓI DỐI. Hãy nhớ rằng, 1 khi bạn bước ra thế giới, 1 khi bạn quyết định làm Pr, không phải 1, mà là hàng trăm, hàng nghìn, hàng vạn người sẽ theo dõi bạn. Và công chúng không dễ bị lừa như bạn nghĩ đâu: "không muốn người khác biết, thì tốt nhất đừng làm".

Chiếm được cảm tình của công chúng không phải dễ, cười nhiều người ta sẽ bảo bị điên, cười ít người ta sẽ bảo khó gần, nói dối thì người ta nhận ra ngay. Bí quyết thì chỉ có một: " Phải thật CHÂN THÀNH, phải thật HÀO SẢNG"

Abraham Lincoln tổng thống Mỹ thứ 16 có nói: “"Cảm tình của công chúng là tất cả. Có được cảm tình này, chúng ta không thể nào thất bại; không có được cảm tình này, chúng ta không thể nào thành công".

Và Đạt Lai Lạt Ma 14 cũng đã chỉ cho bạn 1 cách để chiếm cảm tình của bất cứ ai: "Chia sẻ kiến thức của bạn, đó là cách trở thành bất tử".

Tác giả: Nguyễn Đình Minh

Giải đáp tất tần tật về Google Adwords cùng Giang Dinh

Liệu viết Content hay có cần năng khiếu không?