TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Series Copywriting: “Đừng nói nhiều, viết đi” (P5)

Series Copywriting: “Đừng nói nhiều, viết đi” (P5)

SERIES COPYWRITING.

#6 LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA ĐỂ LUYỆN KỸ NĂNG VIẾT: “ĐỪNG NÓI NHIỀU, VIẾT ĐI”

Hôm trước mình có đăng 1 bài viết giải đáp câu hỏi: “Liệu viết hay có cần năng khiếu?”(https://tjseo.org/blog/lieu-viet-content-hay-co-can-nang-khieu-khong)

Đáng lẽ mình không có quyền trả lời câu hỏi đó. Vì mình viết không có hay, mà thực sự chưa bao giờ mình nghĩ mình viết hay cả, mình chỉ cố gắng viết sao cho các bạn dễ hiểu, viết sao cho thật nhất mà thôi.

Sau đó, nhiều bạn đặt thêm cho mình câu hỏi nhờ mình giải đáp: “Người mới bắt đầu tìm hiểu kỹ năng viết nên bắt đầu tìm hiểu như thế nào?

Đây là câu hỏi nan giải. Mỗi người sẽ cho các bạn 1 lời khuyên và 1 góp ý khác nhau. Nhưng về cơ bản, có 2 cách để các bạn bắt đầu bất cứ 1 công việc gì, chứ không riêng gì viết lách.

1. Đi sâu rồi đi rộng. 
2. Đi rộng rồi đi sâu.

Hiểu đơn gian, hệt như việc bạn xem những nhân vật kiếm hiệp, 1 cao thủ võ lâm luôn có 2 thứ: 1. Chiêu thức 2. Nội lực. Thì việc chúng ta đi học cũng hệt vậy. Kỹ năng chuyên môn của bạn là chiêu thức. Để chiêu thức đánh ra nó mạnh, nó chắc, nó vững thì bạn cần có nội lực, nghĩa là bạn cần hiểu rộng.

Mỗi cách đi đều có mặt lợi mặt hại. Cách đầu tiên giúp bạn đi rất nhanh vì sẽ lao vào làm thực tế. Cách thứ 2 thì giúp bạn có 1 cái nhìn tổng quan, bao quát nhưng lại khó khăn thời điểm lúc đầu, do chưa làm thực tế.

Riêng cá nhân mình, mình khuyên các bạn nên đi theo hướng: ĐÀO RỘNG TRƯỚC RỒI ĐI SÂU.

TẠI SAO mình lại khuyên như vậy?

Giả sử giờ nếu bạn tìm hiểu về Facebook Marketing nếu chăm chăm vào kỹ thuật bạn có thể sẽ bị hiểu sai, và nghĩ đơn giản cứ có sản phẩm lên chạy quảng cáo FB là làm FB Marketing

Nhưng đâu có phải, Facebook là 1 kênh để chúng ta có thể làm mọi thứ, từ bán hàng, đến làm thương hiệu, làm truyền thông, làm Pr, làm quảng cáo,... Chính vì vậy khái niêm FB Marketing ra đời. Có nghĩa là bạn làm Marketing trên kênh FB. Đồng nghĩa với việc tất tần tật công việc của Marketing đều có thể làm trên này.

Và như vậy để hiểu về FB Marketing, bạn cần hiểu đầu tiên là Marketing là gì đã. Và nếu tìm hiểu về Marketing chắc chắn sẽ nghe đến 4P, nghe thì đơn giản nhưng khi hỏi 1 câu rất cơ bản là nó dùng để làm gì thì ít ai trả lời được.

Ví dụ: bạn đi đi tán 1 cô gái chẳng hạn.

Product(Sản phẩm): KH đang cần sản phẩm gì? Ở đây đầu tiên, những cô gái quan trọng là bạn phải là đàn ông đã. Có nghĩa là ít nhất đáp ứng nhu cầu nhu cầu lõi của phụ nữ là để sex, yêu. Nhưng thế thì đơn giản quá, họ sẽ cần thêm đàn ông phải trung thực, thật thà, chân thành, chung thuỷ, giàu,…) chính từ những yếu tố này sẽ giúp ĐỊNH VỊ thương hiệu cho bạn.
..v..v..

—> Và nếu bạn tìm hiểu Copywrting, 1 trong 2 trường phái của Copywriting là lí trí, và cách ĐỊNH VỊ để xây dựng thương hiệu là việc bạn đi theo trường phái này…

Hiểu rộng ra, để có 1 kỹ năng chuyên môn vững, thì không chỉ là cần hiểu Marketing, bên cạnh đó, bạn phải hiểu tâm lý học, hiểu kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, hiểu lịch sử,… VD: Nếu viết bạn hiểu lịch sử, thì sẽ có những dẫn chứng rất hay.

Nói theo ngôn ngữ Thương hiệu: Chuyên môn chính là điểm khác biệt(POD) của các bạn (giúp định vị bạn là ai, nhưng những môn nền tảng trên chính là điểm tương đồng(POP) điều khiến khách hàng thoả mãn. Tương đồng chưa có, thì khác biệt hơi mệt đó ạ.

Mỗi người 1 cách đi, nhưng muốn sâu thì phải đào rộng. Mà đào rộng là để đi sâu.

Cái khó của người làm, luôn tập trung vào 1 biến. Và bạn tập chung vào làm chuyên môn sẽ khó để bạn nhìn nhiều biến. VD: tập trung vào bán hàng. Nhưng chưa hiểu làm thế nào để bán hàng. Thì làm mãi, làm mãi, nó vẫn sẽ như vậy.

Dù đi theo cách nào đi chăng nữa, nếu bạn yêu thích đến cuối cùng, nó cũng sẽ gặp nhau tại 1 điểm mà thôi. Cứ học rồi sẽ thấy cuối cùng thì mọi thứ sẽ đều link đến nhau.

Giả sử: Giờ viết về du lịch: bạn cần hiểu về lịch sử, không thì khó viết đó; viết về Marketing, cần hiểu về khách hàng, hiểu 4Ps, hiểu PR,…

Đó là lý do vì sao nhà văn thường có trải nghiệm rất nhiều. Nói tóm lại, đi rộng trước (nội lực) hay đi sâu trước (chiêu thức) không phải vấn đề lớn.

Quan trọng là bạn phải có CHIẾN LƯỢC để học, nghĩa là chọn cho 1 trong nhiều con đường đi. Có rồi thì nhớ quy luật này: "Làm 1 thứ sẽ ra tất cả, làm tất cả sẽ không ra gì".

Vậy nên, chọn rồi thì lao vào làm luôn đi. Muốn luyện viết thì: “ĐỪNG NÓI NHIỀU, VIẾT ĐI”

Tác giả: Nguyễn Đình Minh

Cách làm Content Marketing chuyên nghiệp (P1)

Làm thế nào để target trên Facebook cho hiệu quả nhất?