TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Review "Quảng Cáo Quyến Rũ" by Yến Yến (Phần 2)

Review "Quảng Cáo Quyến Rũ" by Yến Yến (Phần 2)

🔮 Cây đũa phép của Harry Porter và sự quyến rũ của quảng cáo 🔮

Khi chọn được cây đũa phép đúng, Harry Porter có thể nhắm mắt mà đưa ra những câu thần chú chính xác và có quyền năng khiến cả chúa tể bóng tối phải khiếp sợ. Và chúng ta cũng vậy, để có những lời chào hàng thành công, nhà quảng cáo cần có một chiếc đũa phép của riêng mình - đó chính là điều ẩn chứa trong 50 trang tiếp theo của cuốn sách “Quảng cáo Quyến rũ”.

🔸 TIỀM THỨC – vai trò với người sáng tạo nói riêng và con người nói chung.
🔹Phần lớn các hoạt động sáng tạo của con người được khởi phát và hình thành từ tiềm thức. Xét khía cạnh khác, bộ não của con người phải xử lý các biểu tượng để rút ra được thông điệp và tất nhiên sẽ không thể nắm bắt các ý niệm khi đó là những biểu tượng khác biệt. Đó là lý do tại sao, khách hàng của các agency rất hay hỏi: “Nó có nghĩa là gì?”. Khi nhận được thắc mắc đó, 98% thiết kế sẽ chun mũi và nói: “Chả có nghĩa gì, thấy nó hợp và đẹp thì cho vào thôi.” Điều này là hết sức bình thường, bởi đây không phải là những thứ cần để hiểu, mà đó là để cảm nhận và tác động đến các tầng phi ngôn từ của người xem. 
🔹 Tiềm thức là nơi tạo ra cái gọi là Trực giác: Pierre Martineau định nghĩa đó là sự nhận thức trực tiếp, tức thời, phi lý trí, mang tính bản. 
“Vào những giờ phút quyết định, tôi không tin vào lời phụ nữ”
Không phải anh ta không tin vợ mà bởi vì con người là thế. Dù có hàng tá lập luận logic phía trước với những mớ lý lẽ phức tạp, nhưng cuối cùng, trực giác vẫn sẽ được ưu ái đưa ra quyết định, chỉ bởi vì: “Tôi cảm thấy thế là đúng”. Đây còn được coi là “cái tai thứ 3” của con người và bạn hãy cố gắng để hét vào nó. Hiện nay, các tiếp cận kiểu vấn đề, nguyên nhân, lợi ích là đúng, để khiến khách hàng tư duy theo kiểu: “thuốc của tôi được kiểm nghiệm’ do vậy “hẳn nó rất an toàn với con tôi” nhưng rồi sao nữa? Vẫn cần một đòn quyết định vào trực giác để nó đem lại một cảm xúc “à, thuốc này con tôi phải dùng ngay”.

🔸 ĐỘNG LỰC – bánh lái cho hành vi người tiêu dùng
Chúng ta vẫn nói sang sảng hàng ngày về cụm từ này, và rằng, chúng ta cần thật hiểu chúng. Nhưng sự thật phũ phãng là: trong trường ĐH, đây là môn khoai nhất và ra ngời trường đời đây cũng là bước khó nhất. Hành vi người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi quá nhiều biến số như: giới tính, tuổi, nhà ở đâu, dân tộc nào, học đến lớp bao nhiêu, dư giả hay nghèo khó,… (cụ thể xem thêm: mô hình ống nhòm). Đôi khi chúng ta đang chỉ tập trung vào tâm lý hay cá nhân và quên mất các yếu tố văn hóa, xã hội. Việc tìm ra những động lực ẩn sâu bên trong chúng càng khó, vì chính bản thân con người còn không hiểu hết mình và nhiều lúc họ luôn che đậy cái thực sự bên trong mà chỉ phô ra cái bên ngoài bởi những tác động của nhiều yêu tố như môi trường sống, văn hóa; các biến số đó khiến họ phải hành động như vậy để trở nên hòa nhập hơn. 
Một vài câu không thể nói hết vấn đề nghiên cứu phức tạp này, tuy nhiên để giải quyết nó, tác giả cũng có đề cập đến các cách sau:
🌱 Phỏng vấn chuyên sâu, 
🌱 Kiểm tra khả năng phản ánh
🌱 Điền vào chỗ trống, 
🌱Kể chuyện qua tranh
🌱 Điền lời thoại cho nhân vật.

Những phương pháp này hấu hết đều là nghiên cứu định tính. Bởi chỉ có định tính mới lột tả chính xác điều khách hàng đang nghĩ và ngẫm mà thôi.

<3 Nếu đã nắm được trong tay Động lực của NTD thì xin chúc mừng, bạn đã có một phần tiềm thức của họ và chính thức biến thành Harry Porter rồi đó.

<3 Để kết thúc cho những review hôm nay, xin nhớ rằng chúng ta vẫn đang trên con đường đi trong tiềm thức và minh chứng cho việc các yếu tố phi ngôn ngữ ngày càng cần thiết để chạm đến sâu thẳm con người, khiến họ phải mua bằng được sản phẩm của bạn.

Hẹn gặp lại trong 50 trang tiếp theo.

P/s: 50 trang này tác giả viết quá lằng nhằng, phải mất não lắm Yến Yến mới gộp được thành các ý như trên, cộng thêm trogn sách có một số kiến thức và ví dụ không phù hợp với môi trường VN hiện nay. Các bạn tò mò có thể đọc thêm trong bản gốc. :D

Tác giả: Yến Yến

An toàn SEO

Review "Quảng Cáo Quyến Rũ" by Yến Yến (Phần 1)