TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Review "Quảng Cáo Quyến Rũ" by Yến Yến (Phần 1)

Review "Quảng Cáo Quyến Rũ" by Yến Yến (Phần 1)

Theo em, các bác nên thay đổi suy nghĩ, phải học NGUYÊN LÍ rồi biến nó thành cách làm của mình thì mới sống lâu được. Thị trường cạnh tranh, khách hàng thì ngày càng thông minh lên đó các bác ạ.

Đấy là ý kiến chủ quan của e nhé, tất nhiên thấy tip hay mẹo tốt em vẫn xin copy về nghiền ngẫm, nhưng làm thì phải dựa trên nguyên lí của mình.

Vậy nên hôm nay chơi trò này.

Bth em hay đọc sách, mở đầu với quyển * Quảng cáo quyến rũ* (bí mật khiến ai cũng phải mua hàng của bạn ngay lập tức) này, em sẽ review 50 trang 1. Vì e lười đọc và nhiều ng cũng thế, ai thấy ok thì cmt tán thưởng, em làm trò này đến hết cuốn.

Không ai thích thì e đành chơi 1 mình. 😂

50 trang đầu nhé ạ:

Ơ! Hóa ra từ trước đến giờ, chúng mình SAI nhiều đến thế cơ? 😱 😱

Trước khi bắt đầu tiếp nhận những tri thức đầu tiên mời mọi người trả lời thầm 2 câu hỏi này trước nhé:
1. Khi xem quảng cáo truyền hình, điều gì bạn quan tâm nhất?
2. Nhìn vào print-ad ở bên, bạn hiểu được gì?
1
2
3....

Ok, giữ câu trả lời đó trong đầu và hãy bắt đầu tiến hành với 50 trang sách đầu tiên.
Phải nói rằng đây là một quyển sách khá khó đọc, câu chữ lủng củng, nội dung dàn trải, bố cục thiếu chặt chẽ. Thế nhưng điều tác giả nói thì ĐÚNG và CẦN QUAN TÂM.

Một lưu ý rằng quyển sách này được viết từ năm 1971 tại thị trường Mỹ, cho nền quảng cáo Mỹ, vậy mà giờ áp cho Việt Nam, vào năm 2017, cách biệt gần 50 năm, mình vẫn thấy nó chuẩn và có thể học hỏi nhiều. 
50 trang sách xin tóm gọn lại thành 3 ý chính sau:

1. “Kẻ thù lớn nhất của giao tiếp chính là ảo tưởng rằng mình đang giao tiếp.”
Không ngoa nếu nói rằng Pierre Martineau khá “đanh đá” khi nói về vấn đề này, và cũng chả sai nếu Yến Yến nói rằng “Kẻ thù lớn nhất của Marketing chính là ảo tưởng rằng mình đang làm Marketing”. Marketing phải xuất phát từ khách hàng, đi từ những tâm lý, hành vi, động lực tiềm ẩn sâu bên trong thúc đẩy hành động của họ. Cái thời làm marketing dựa trên sản phẩm hay trên nhà sản xuất đã quá xưa rồi, giờ đây phải là thời đại của marketing từ ngoài vào trong, lấy khách hàng làm trung tâm. Sự giao tiếp chỉ có thể đạt được hoàn chỉnh khi người nghe hiểu bạn muốn nói gì và hứng thú nghe nó. Nói những từ chuyên môn quá đáng, nói những thứ khách hàng không quan tâm, tất cả đều là phi giao tiếp. Một nguy hiểm nữa, là 90% người đọc đến đây đều nói: “Á, cái này biết lâu rồi” thế nhưng 91% luôn quên trước khi hành động.
Chính vì thế, trong mỗi buổi training cho công ty hoặc đào tạo content mới, mình luôn nói rằng, nhấn mạnh rằng, lưu ý rằng, làm gì thì làm, trước khi viết luôn phải nghĩ và niệm thần chú: Khách hàng muốn gì? Và nhớ là niệm n lần.

2. Ngôn từ là số 1, bùa chú ngôn từ bủa vây trí óc những nhà quảng cáo
Điều này mình cũng đã có giác ngộ từ trước nhưng sau 50 trang “thần thánh” này thì càng thấy cấp bách để cập nhật ngay và luôn.
Bạn có đang thấy cảnh giác với những lời quảng cáo truyền hình không? (úi giồi, quảng cáo cái gì chả hay: câu cửa miệng của mẹ mình). Bạn có lo sợ hoặc cảm thấy khó chịu với những người lanh mồm lẻo mép,… Thời đại này, những lời tuyên bố sáo rỗng sẽ không còn tác dụng nữa (bột giặt trắng tinh, mì dai nhất, sản phẩm chất lượng cao) . Những câu chữ chặt chẽ, xếp logic nhằm biểu thị cho những ưu thế của sản phẩm là không đủ để đạt được niềm tin tối đa. Và vén màn bí mật cho “vũ khí” của thời đại mới, đó chính là: những yếu tố phi lí trí: các cấp độ giao tiếp khác như: hình ảnh, thị giác, sự trang trí, âm nhạc,… tất cả những điều đem đến CẢM XÚC sẽ là sự đổi mới cần có. 
Mới đây nhất là quảng cáo cá ngừ đại dương, trời ạ cả quảng cáo co một chị rất béo nhảy nhảy, rồi chị ý ngã ra và biến thành con cá ngừ, hết quảng cáo. Không bàn đến hiệu quả vì chúng ta không biết mục tiêu của họ, nhưng việc sử dụng yếu tố phi ký trí để gây chú ý và tạo ghi nhớ thì quá tốt.
Thêm một sự thật nữa rằng hình ảnh bao giờ cũng dễ tiếp nhận và hoàn toàn có thể biểu đạt ý nghĩa trơn tru, đầy đủ như ngôn từ. Hơn nữa, còn biểu đạt xuất sắc là khác.
Tấm print-ad bạn vừa xem, bạn đều nhận ra thông điệp: Bóng đèn Philips rất sáng đúng không? Đó là ví dụ của mình.
Còn riêng với bản thân Yến Yến, nội dung số 2 này thực sự rất quan trọng, nó sẽ phần nào kéo bạn và mình ra khỏi vũng lầy của việc tôn thờ ngôn từ quá đáng, đã đến lúc cần “thoát xác” và “bung lụa” bởi những yếu tố phi lí trí rồi. Còn vì sao lại thế, mời xem ý số 3.

3. Thị trường bắt ta phải đổi thay
Sự cạnh tranh ngày càng lớn, mọi sản phẩm dần trở nên đồng nhất, sự khác biệt về vật chất có vẻ không còn là thế mạnh. Nhiều người đang cố “cường điệu hóa” những điểm khác biệt không có ý nghĩa mấy. Hay việc cố gắng biến chúng thành lợi ích của khách hàng một cách gượng ép. Một khái niệm của Pierre Martineau mà mình thấy hay đó là “phá sản ý tưởng”, điều này xảy ra khi chiến lược của bạn không hợp lý với người tiêu dùng. Vậy nên, những yếu tố cho lý trí đang dần nhạt nhòa, hãy thử những yếu tố xảm xúc xem sao.

👉 Tựu lại, 50 trang sách tóm về 4 từ: HÀNH VI, GIAO TIẾP
Còn rất nhiều điều muốn chia sẻ nhưng bài viết đã gần 800 từ, dù đã cố gắng viết 500 từ những có vẻ chưa được khả thi. Đúng là viết ngắn thật khó.

Tác giả: Yến Yến

Review "Quảng Cáo Quyến Rũ" by Yến Yến (Phần 2)

Làm thế nào để viết tiêu đề thôi miên người đọc?