TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Nghề Marketing - Digital Marketing - Được và Mất

Nghề Marketing - Digital Marketing - Được và Mất

Bài viết này dành cho những bạn chuẩn bị theo cái gọi là "Nghề Marketing" hay "Làm Digital/Online/Internet Marketing". Cùng tớ xác định rõ thế nào là nghề và được mất ra sao.

Đầu tiên để rõ thế nào là "Nghề marketing" thì đây là một khái niệm không hề mới, nó đến Việt Nam từ rất lâu rồi có lẽ từ trước khi tớ được sinh ra đời còn "Digital Marketing" thì cũng nở rộ tại Việt Nam được chục năm hay hơn chục năm gì đó. Đây là nghề gắn liền với hoạt động kinh doanh với mục đích chủ yếu là nghiên cứu, tiếp cận và phát triển thị trường phục vụ cũng như hỗ trợ cho kinh doanh. (Trước đây phòng Marketing và Kinh doanh gộp làm một nhưng nay tách ra riêng giờ kinh doanh chủ yếu sẽ làm các công việc tiếp cận trực tiếp còn marketing mở rộng qua làm thêm các hoạt động tiếp cận ptrien thị trường gián tiếp).

Nhiều người nói rằng tôi sẽ làm Marketing - Làm Digital Marketing hay Internet Marketing nhưng thực chất mọi người mới chỉ làm được một phần nào trong mấy dòng khái niệm phía trên. Thế nên có những người dù chỉ biết duy nhất là chạy quảng cáo Facebook thôi cũng nói rằng họ là "Chuyên gia marketing online" cũng gần đúng nhưng chưa đủ, dẫn tới việc chỉ chăm chăm vào quảng cáo, rời quảng cáo ra "Chết sặc tiết" là vì vậy.

Marketing - Digital Marketing - Internet Marketing bao gồm rất nhiều kênh nhánh nhỏ, nếu mọi người chọn các kênh quảng cáo trả tiền trên internet và phát triển duy nhất kênh đó thì đó là một phần của Internet Advertising. Lợi thế của các kênh quảng cáo trả tiền nhanh đó là thu về hiệu quả nhanh, đo kiểm nhanh nhưng chi phí mất nhiều cũng như cạnh tranh luôn cao hơn. Hầu hết những nhà quảng cáo trước đây khi tìm đến với công cụ họ đều nghĩ rằng họ sẽ phải học, phải làm và trở thành một "Chuyên gia Digital/Internet Marketing" nhưng hầu hết đã lạc hướng và bỏ chặng. (Về sau mất định hướng, bị phụ thuộc)

Bản thân người làm Internet/Online Marketing là những người làm việc lâu năm để học tập, trải nghiệm và tìm giải pháp trên tất cả các công cụ không chỉ có một kênh. Bởi vậy khi gắn với bất kỳ môi trường nào thì những người chúng ta gọi là "Chuyên gia Marketing" sẽ đưa ra được hàng loạt giải pháp, kế hoạch toàn diện dựa trên kinh nghiệm đã từng trải qua của họ với các công cụ, các cách thức. Ví dụ anh A được khoán một số tiền cho hoạt động Marketing cho công ty A với sản phẩm là A. Anh này phải gợi ý và đề xuất cho công ty một loạt các giải pháp, công cụ, lợi ích, rủi ro và hiệu quả cuối cùng thu về. - Ngày nay mọi giải pháp chỉ đơn thuần là 1, Quảng cáo Google, 2, Quảng cáo Facebook. Tiêu thật nhiều tiền một là được khách hàng và một chút thị trường, 2 là mất hết. Dẫn đến việc những người thuê nhân sự Marketing cũng có suy nghĩ đánh đồng tất tần tật những ai đang làm nghề khá tầm thường là vì vậy. (Người không giỏi với nghề, nhiều người không giỏi cũng làm cho nghề bị phai nhạt, thui chột).

Thứ được duy nhất của những người bước chân sớm vào nghề quảng cáo trả tiền trên internet đó là cơ hội việc làm, một chút thu nhập nhưng họ mất đi một quãng thời gian dài để trở thành người làm nghề một cách đầy đủ. Sau một thời gian tự mình bị đào thải là điều không tránh khỏi bởi vậy nên tớ mạn phép đưa ra lời khuyên cho những ai thật sự theo nghề này, hãy chia chặng rõ ràng cho từng chuyên môn, thời gian cụ thể cho từng công cụ. Internet phát triển, nguồn tài nguyên kiến thức vô tận nhưng sức người có hạn bởi vậy hãy biết chia nhỏ ra cũng như luôn có thời gian xem lại định hướng nghề nghiệp của mình.

Người làm Facebook Ads hay Google Ads vẫn khuyên khách hàng rằng "Đừng bỏ trứng vào một giỏ" nhưng những người thế này thực ra lại đang là những quả trứng trong một giỏ của nghề. Họ chọn nhanh, dễ thì đương nhiên thời gian sẽ ngắn, khốc liệt, đào thải nhanh. Đây chính là tính hai mặt của nghề này mà các cậu ít người để ý. Không phải công việc chuyên môn nào cũng đòi hỏi các cậu phải bỏ từ 5000 giờ để thành chuyên gia, có thứ nhiều hơn có thứ ít hơn nhưng các cậu hãy tự hỏi các cậu từng làm CÓ HIỆU QUẢ bao nhiêu chuyên môn của Marketing rồi tính ra số % trên tổng số các kênh mà các cậu biết thì sẽ ra trình độ thực tế của các cậu với nghề này.

Bản thân mình là người đam mê với nghề trong thời gian khá lâu nên thứ mình có được đó không dừng lại ở làm được hay không mà đó là tư duy nghề nghiệp. Cái này không dạy được mà nó là tích lũy trên kinh nghiệm làm việc lâu năm mỗi người. Thế nên dù có công cụ gì, cũ hay mới, khó hay dễ miễn có người làm, có thể làm thì mình có thể làm mà không cần đi học ở đâu tự khắc tìm hiểu và làm được cho tới mức "ngon lành". Lâu dần làm đi làm lại thì chuyển qua nghiên cứu sâu hơn để bảo tồn lại kiến thức. Mình hay gọi vui đó là "di sản" của bản thân.

Mình biết có rất nhiều bạn nhờ có công cụ này hoặc công cụ kia trở nên giàu có và phát triển tài chính rất nhanh nhưng vẫn muốn đưa ra lời khuyên, quan điểm và góc nhìn để mọi người cùng cảm nhận cũng như có lựa chọn sáng suốt, chính xác hơn cho tương lai của mọi người. Nếu thấy mình bắt đầu ngủ quên, hãy tỉnh dậy, hãy cùng thay đổi trước khi quá muộn.

Mình sẽ cố gắng viết thật nhiều và luôn tư vấn cho mọi người miễn là mọi người chịu đọc, lắng nghe, chia sẻ góp ý nhiệt tình với mình để kiến thức tốt được đến với tất cả mọi người. Các bài viết về sử dụng tất tần tật các công cụ marketing mình sẽ chia nhỏ ra để viết dần phục vụ mọi người. Cám ơn và chúc cho nghề Marketing ở Việt Nam luôn phát triển.

Tác giả: Phạm Anh Quân

Tạo nên thương hiệu từ những điều nhỏ

Ứng dụng binh pháp trong làm SEO (Phần 1)