TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Nghề chăm sóc khách hàng

Nghề chăm sóc khách hàng

NGHỀ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG 

Tớ kể từ xửa ngày xưa hồi mới biết làm nghề marketing ở một số công ty. Cả phòng marketing có mỗi mình mình. Làm website là tớ, thiết kế hình ảnh là tớ, viết nội dung vẫn là tớ, chạy quảng cáo và chăm sóc khác hàng vẫn vẻn vẹn chỉ có tớ. Lương cứng 2 triệu, mỗi ngày không đem về 3-5 khách hàng liên hệ hay không ai mua hàng là anh mời chú ra đường. (Kiểm chứng cái này các bạn có thể liên hệ anh Long Phạm giám đốc công ty cổ phần Nội Thất Vàng hay anh Tân công ty cổ phần thiết bị y tế Gia Khoa hay anh Thanh công ty cổ phần ASP Việt Nam, anh Hùng công ty cổ phần kiến trúc nội thất Thăng Long Việt Nam và nhiều anh chị khác đã thuê tớ về làm phòng marketing 1 thành viên thì rõ). Cũng nhờ các anh vắt các anh ép giờ từ bã đậu mà thành kim cương hột soàn. 

Ngày xửa ngày xưa ấy làm marketing thì có ai dạy đâu, cũng chẳng biết thế nào để làm hài lòng khách hàng hay để họ mua. Làm SEO thì ra nhiều khách lắm, khách chat yahoo, khách viber, khách inbox email, khách qua website nhiều vô kể ấy thế mà mấy ông bà chủ cứ bảo "tao vẫn chưa thấy khách", "khách lìu tìu liên hệ có mua đâu", "khách của chú em đưa về chẳng chất lượng tí nào em ạ". ĐIÊN LẮM. UẤT ỨC LẮM bị chốt cho cái án => LÀM VIỆC KHÔNG HIỆU QUẢ. (Nhục hơn cả phạm tội đi tù). Bị khinh miệt, bị miệt thị, bị coi thường nghề nghiệp và có khi còn bị ra đường. Lương tớ vẫn tròn tròn hai củ (2.000.000). 

Từ cay cú mà quyết tìm cho ra lí do vì sao tớ bắt đầu thay luôn hết mấy đứa nhân viên phòng kinh doanh làm công việc tư vấn và chăm sóc khách hàng. Có làm rồi mới biết bao nhiêu công sức làm Marketing của mình đổ vào tay bọn không am hiểu khách hàng thì mình bị ra đường không oan không ức. Ai đời website đã có giá, có khuyến mãi qua thằng sales vì cái doanh số của nó mà nó ép người ta. Ai đời khách chưa được tư vấn nó bắt nhà người ta mua cả chục cả trăm triệu tiền hàng. "Dễ thế thì ai chả giàu, tao cũng giàu được". Mình chửi thầm vậy rồi mới bắt đầu lọ mọ thay cái nick chát, mượn cái hotline và xin luôn cái email. Cuộc đời làm nhân viên chăm sóc khách hàng của tớ bắt đầu từ đó. 

Công nhận "khoai" nhưng mà vui, phải nói là vui vui thật. Ngày qua ngày tỉ tê với khách hàng đâm ra thành hiểu và cũng tỉ tê thế đâm ra lương tăng ầm ầm. (sau này thêm cả việc này nữa lương mỗi công ty có tháng đã tăng gần 4 củ - 4 triệu). Nếu không làm việc này thật sự mình cũng không thể nào hiểu được khách hàng mặc dù đã làm hẳn một công trình nghiên cứu khách hàng theo kiểu Google Search. Chia sẻ với các cậu là những thứ mình thấy của người ta khác xa cái mình có, họ ở tận phương trời nào ấy. Khách hàng hơn ai hết họ cần hiểu sản phẩm, họ cần niềm tin vào sản phẩm thương hiệu, họ cần sự đảm bảo, họ cần cả một cái giá hợp lý + bớt thêm tí nữa họ mới xuống tiền. Không có đâu cái kiểu alo em à, chuyên luôn cho anh bộ này nhé, alo em à cho anh mua luôn bộ kia luôn, em ơi, cho anh mua vài bộ nữa. Chốt tốt như thế ngày nay ít bên làm được mà phải cả chục cả trăm con người support tận răng. Mà ngon ăn chắc chỉ mấy ông bán hàng rác hay hàng mã thôi. Dịch vụ giá trị cần chăm sóc chuyên sâu, cần uy tín, cần chuyện nghiệp và cần cả hợp lý nhiều khâu mới thành. 

Để thành công trong bất cứ chiến dịch marketing, sales nào không những đòi hỏi một người làm marketing phải am hiểu sản phẩm hiểu thương hiệu mà bắt buộc phải hiểu khách hàng. Các cậu có tin không, toàn bộ nhân viên marketing cũ bên tập đoàn tớ làm tớ cho làm chăm sóc khách hàng hết. (Làm từ 1-2 tháng thay nhau). Giờ công ty tớ marketing cũng phụ trách cả support, đôi khi cả telesales, không phải muốn các em khổ mà muốn các em hiểu hơn để phục vụ khách hàng. Từ đấy làm marketing mới tự tin, mới thông minh hơn được một tẹo. Tớ cũng muốn qua đây khuyên các cậu nếu yêu nghề marketing thì nên trải nghiệm chuyên môn chăm sóc khách hàng. Tác giả: Phạm Anh Quân

Bí quyết kinh doanh Spa thành công

Người trẻ và ổn định trong cuộc sống