TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

KOL Case Study #3

KOL Case Study #3: NHÀ VĂN NÓI LÁO

KOL Case Study #3: NHÀ VĂN NÓI LÁO

Nghe câu này, không biết có ai trong văn đàn cảm thấy ấm ức không? Hay là tự hào? Tại sao cứ để định kiến này trôi nổi suốt cả thế kỷ, mà không muốn làm gì để thay đổi nó?

Tất nhiên, trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, phải có sự sáng tạo. Ta không thể mong đợi từng bộ phim, từng bài hát đều phản ánh chính xác cuộc sống của người nghệ sĩ. Nhưng bay bổng đến đâu, nó vẫn phải có tính chất ĐỜI trong đó, thì khán giả mới tìm thấy sự đồng cảm.

Vấn đề ở đây là, liệu khả năng của bạn đã đủ để được gọi là "nhà văn" hay chưa? Nội dung kém sâu sắc, giá trị nghệ thuật không có, câu từ kém chọn lọc. Nhiều lần thế hệ đi trước tỏ thái độ ngao ngán khi nhận xét về các cây bút trẻ. Để công bằng nhận xét, mình cũng thử bỏ tiền ra mua vài cuốn best-seller made in Vietnam, đọc khoảng 10 trang bỏ xó luôn. Chẳng phải vì mình thiếu kiên nhẫn. CHỮ giống như linh hồn của người viết vậy. Nếu bạn nông cạn, hời hợt thì cố tạo "shock value" như thế nào, nó vẫn phản ánh qua con chữ.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều tác giả công khai lên tiếng: "Tôi không phải nhà văn, tôi chỉ muốn chia sẻ..." Blah blah blah. Thật ra ngắn gọn là muốn kiếm fame để bán quảng cáo.

Mục đích ấy không sai. Trong thời đại Internet bùng nổ, tiền kiếm dễ quá dại gì không làm?

Mỗi tội, các bạn bê nguyên si thói quen "chém gió" từ sách lên Facebook. Các bạn cố tình ngụy tạo ra những nhân vật giả, sự kiện giả, những cơn sóng giả, bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích, dù nó trái với sự thật hay cảm xúc, suy nghĩ của chính bạn. Như vậy thì khác gì những "hot girl kem trộn" tối ngày bị bắt cóc, móc nội tạng?

Từ cái định kiến "nhà văn nói láo", các bạn còn làm ảnh hưởng lây sang cả lĩnh vực Marketing. "Đúng là quảng cáo", "Quảng cáo toàn xạo xạo".

Gốc rễ chắc chắn nhất luôn là sự thật. Người ta có thể cười hô hố khi nghe chuyện phiếm, vào xoa xoa khi bạn than thở về một thằng bồ hư cấu, nhưng trong thâm tâm, họ biết rằng họ không muốn "mua hàng" từ những người không thật thà. Ai biết được nó bỏ cái gì trong đó?

Điều này được phản ánh rõ qua các con số. Hôm nay không lấy Đá làm ví dụ nữa, mà chuyển sang kiều nữ văn đàn PYY.

1. https://goo.gl/5rE3j2+

153 clicks sau 3 ngày, dù đã hứa hẹn "tặng quà".

2. https://goo.gl/zbJkH3+

162 clicks sau 1 tuần (1k6 likes). Lại là bài Vietjet. Bên mình là 4,247 clicks nhé (trên 5k likes). Đưa số má cho các bạn tiện tham khảo. Nhớ để ý sự chênh lệch trong tỉ lệ clicks/likes.

Mình cam đoan, nếu dạng post là link, sự khác biệt cũng không đáng kể. Thậm chí, kết quả sẽ còn tệ hơn. Vì mua likes cho status, photo dễ hơn mua likes cho link. Link dẫn ra ngoài, nên Facebook sẽ soi kỹ hơn.

Yên tâm. CEO Huyền Trần cũng đã giúp họ soạn trước câu trả lời:

1. "1000 người bấm vào link chưa chắc họ mua vé."

Logic kiểu gì đây? Khi bấm vào link bán vé, nghĩa là người ta hứng thú với chương trình, khả năng mua vé sẽ cao hơn. Bấm vào còn không mua, chắc không bấm vào thì mua đấy.

2. "Khách hàng chỉ cần làm branding, chứ không cần bán vé".

Vậy là rửa tiền hả?
Không cần bán vé, đưa cái link bán vé kèm theo chi?
Đây là brief khách hàng gửi cho tôi: "Em viết sao cũng được, miễn sao đưa thông tin concert có những ai, và giúp bên chị bán được vé."

CEO Huyền Trần thử dùng tool để kiểm tra xem bạn thân PYY có mua likes không, chứ tui thấy bên Iraq thích các sản phẩm bạn ấy giới thiệu lắm nha. 😘

Nhiều khi đăng xong bài này, mình lại được bơm thêm một lượng likes từ Iraq. 😏

Tác giả: Minh Mẫn Lê - Robbey

Cơ chế game hóa và phương pháp sử dụng trong Marketing

KOL Case Study #2