TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

KOL Case Study #1

KOL Case Study #1: SKY CONNECTION Concert

KOL Case Study #1: SKY CONNECTION Concert

Đây không phải lần đầu tiên mình bàn về cộng đồng KOL và những câu chuyện khó đỡ. Nhưng cứ đánh số vậy đi cho dễ. Cũng chẳng phải "gato" nên bóc phốt, vì tự tin tuyên bố sau khi theo dõi kết quả của nhiều chiến dịch: Bài quảng cáo đăng bên mình vẫn hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, đã cùng làm việc trong một môi trường, mình không thể mắt nhắm mắt mở khi các bạn lạm dụng chiêu trò. Bởi khi họ làm sai thuật toán, khách hàng sẽ hiểu sai, đồng thời ép buộc các KOLs làm những điều xuẩn ngốc tương tự trong tương lai, không biết rằng hành động ấy chỉ làm giảm tính lan tỏa của nội dung. Nghĩa là ảnh hưởng trực tiếp đến đồng tiền khách hàng chi trả. Và mình có quá tốt bụng khi chỉ rõ điều đó ra, dù nó không ảnh hưởng tới mức cát-xê (nôm na) của mình?

Cụ thể là thế này, có một bạn KOL khá nổi sau các vụ lùm xùm chửi Đông Nhi, Sơn Tùng. Chắc chả ghét gì đâu, lựa người hot nhất mà đụng chạm để được biết tới thôi. Bạn ấy cũng có khả năng viết nhất định, đồng thời biết nương theo vài xu hướng, điều này mình ghi nhận và công nhận. Nhưng bạn ấy không hiểu gì về thuật toán Facebook. Nên bạn cứ đăng bừa lên, nếu số má thiếu hụt thì chạy đi mua. Ví dụ mình thấy khách hàng gửi nội dung chưa hợp lý, mình sẽ tư vấn ngược lại, không đồng ý thì mình không nhận. Những dạng bài chắc chắn Facebook algorithm sẽ không ưu tiên: Bài share từ Facebook khác, ảnh cũ hoặc trùng lặp quá nhiều, text quá dài dù content không mang tính viral, vv. Cho dù celebrities đăng những dạng này, họ cũng chỉ nhận được trung bình vài trăm tương tác. Đó là chuyện hết sức bình thường.

Mình hoàn toàn có thể bơm likes, bơm shares, seeding comments. Nguồn không thiếu. Giờ có tool đầy đủ hết rồi. Giả dụ như bạn KOL chỉ dùng để "tạo đà", mà kết quả cuối cùng vẫn tốt, mình không có gì để nói. Đằng này, rõ ràng cách thức của bạn không hiệu quả, mà bạn cứ sân si để "bơm likes vượt mặt Robbey". Chuyện này xảy ra vài lần rồi, buồn cười lắm. Nên mình còn nhắn với khách hàng: Lần sau chèn code tracking vào link để biết hiệu quả của ai đến đâu. Vietjet đề nghị đúng như vậy và kết quả y như rằng:

* Đăng trên Robbey: http://goo.gl/1Zts7J+

Hơn 4000 người click vào mua vé, hoặc ít nhất có hứng thú với chương trình. Lượt like trên trang Robbey cho post này là khoảng 5600.

* Đăng trên Đ: https://bitly.com/2h1LtVf+

700 clicks. Nghĩa là kém hơn tận 5 lần. Đoán xem lượt likes là bao nhiêu? Trên 6000.

Quá buồn cười khi một số người tìm cách đánh tráo khái niệm.

Quảng cáo là phải tôn trọng sự thật. Viết ra những điều súc tích, đúng đắn về sản phẩm, chứ không phải nổ đì đùng, hoặc hư cấu ra những câu chuyện nhảm nhí để tìm kiếm sự quan tâm. Đừng để công chúng Việt Nam lầm tưởng QUẢNG CÁO = LỪA ĐẢO, BỊA ĐẶT. Mình rất ghét khi nghe câu "Đúng là quảng cáo!" Một người làm Marketing chân chính nên biết xấu hổ. Còn không phải người của ngành này, thì đừng làm nhục ngành của chúng tôi.

Tác giả: Minh Mẫn Lê - Robbey

KOL Case Study #2

Hiểu về thuật toán của Facebook