TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Kinh doanh online: thành công, thất bại và những bài học (P4)

Giỏi quá cũng là cái chết!

Phần 4: Giỏi quá cũng là cái chết!


Ruồi ỉa thì lâu chứ trâu ỉa thì mấy, tự nhận mình trâu chó rồi nên tự tin ôm thêm mảng thời trang nữ và ảnh cưới. Nhưng rút kinh nghiệm từ lần trc, tìm cạ cứng, cứng vcc luôn để cân khâu sản xuất, dễ nhất là cứ tìm ông nào đang làm tốt rồi, gạ gẫm đong đưa tý. Cũng tìm đc cạ, với kinh nghiệm từ trc thế là cho nổ giòn giã luôn, đến giờ làm vẫn tốt do tránh được mấy bài học từ trc. Nhưng h mình chỉ chuyên 1 mảng thôi, chia rõ công việc và trong 1 tổ chức phải có thằng cầm trịch, các thằng khác phải theo, thỉnh thoảng có tý bật, có tý cãi nhưng nó quyết rồi tất cả phải theo. Đầu tư tiếp, clone thêm cửa hàng, nghiên cứu kỹ khách của mình hay có ở khu vực nào thì đặt cửa hàng tại khu vực đấy. Bây h ruồi chết thì dễ chứ khủng long chết thì khó lắm. Nổ 5 cửa hàng rồi, nổ thêm 1 cái nữa ở khu The Yard thử kiểu trung tâm thương mại xem ntn. Cái The Yard tạch vì kiểu trung tâm thương mại là phải luỵ thằng chủ đầu tư khu đấy, nghe nói CĐT đưa Range Rover với Ducati về VN, tưởng mạnh lắm, ai dè bủn xỉn, thích kiểu MKT 0 đ, khu đấy thì rõ đẹp nhưng CĐT lởm nên té sớm. Các chủ gian hàng ở đấy kêu gọi hội đồng để đòi quyền lợi, mình biết thừa kiểu CĐT này rồi nên chả có bang hội gì cả, ngoan ngoãn với chủ đầu tư, em xin rút mong anh tạo điều kiện cho em xin tiền cọc. Mà cũng kiểu nhọ, khu ý đang ngon, đẹp nữa chứ thì Creative City mọc lên, ko tính đc khoản đấy nên xịt. Lại đi vài trăm cảm thấy vẫn thấm, mà cái quan trọng hơn là việc cơ cấu nhân sự cũng như lợi nhuận khi phát triển hệ thống, mình toàn nhân viên nữ nên chênh lệch tí thôi là chúng nó ghét nhau lắm, đang chị chị em em xong thù nhau ra mặt. Chúng nó không sai, mình mới sai vì cùng 1 fanpage bn người tiếp, chia lợi nhuận khó vãi. Sau lần đấy mình đành cắn răng cho 1 nv ra đi, giữ lại đứa đc việc hơn chứ ko thể nội bộ xảy ra mâu thuẫn đc. Quý nhân viên hơn cả em gái, nhưng đôi lúc với nhân viên nữ phải cứng, à mà tất nhiên gái thích cứng rồi!!!
À việc nữa, đối với những bác nhỏ lẻ thì không sao, nhưng đến giai đoạn em bị đủ các bác soi rồi, nên các đoàn, đội, tổ, nhóm đến cửa hàng hỏi thăm đều các bác cũng cần bảo kê, không là mệt đấy, cảm giác giờ lúc nào bên thị trường cũng chơi thú nhún gần cửa hàng em, ai cũng cần kiếm ăn cả nên các bác phải xử lý khéo nhé, đừng bao giờ tính đến đoạn lợi dụng quan hệ để không nộp, phải nộp nhưng theo mặt bằng chung và ứng xử đàng hoàng là ngon lành hết, mình biết ý thì ng ta cũng biết ý theo.
Đang ngon thì em vào 1 ngã rẽ, đã ở trong giới bê đê thím mợ này thì ai cũng biết MMO, mình cũng mò mẫm MMO, thế giới của tiền số. Thấy nhiều ông mua nhà, mua xe cũng ham, mà chơi thử thôi mà mỗi giây tiền nhảy số đều nên tất tay phát nữa, kết quả mất sạch, may mà ko vay để chơi. Sạch như chùi, khủng hoảng luôn, vì ngoài mất tiền mình còn phát hiện ra thằng làm cùng lâu năm nó làm vài việc sau lưng mình, giai đoạn mình ham MMO lỏng có 1 chút là hỏng. ĐÂY THỰC SỰ LÀ LẦN PHÁ SẢN THỨ 3
Bài học:
– Thương hiệu của bạn, bạn để người khác quản lý đồng nghĩa với việc bạn mất thương hiệu. Quy mô tăng lên thì trình độ quản lý cũng phải tăng lên, doanh nghiệp to không phải là nhiều chi nhánh mà thằng quản lý quái thai. Nó chỉ cần 1 cơ sở nhưng quái vcc thì hiệu quả hơn hẳn thằng 10 cơ sở nhưng nhờ 9 người quản lý.
– 1 tập thể mà có những mâu thuẫn nhỏ không giải quyết triệt để, nó sẽ thành lớn và bắt buộc phải loại bỏ những bộ phận kém hơn để tiếp tục.
– Thằng bạn sống chết cùng mình nó sẵn sàng làm những việc sau lưng, câu hỏi là nếu bạn là vị trí của nó, bạn có thể không? Nhiều ng dối lòng là không, nhưng thực tế là có. Bạn tưởng tượng thế này nhé, thằng bạn mình éo làm gì, mình làm bục mả ra mà mình với nó hưởng như nhau, thế đéo đc, làm nhiều hưởng nhiều chứ. Đó là lúc mâu thuẫn và mình cứ lẳng lặng mà chỉnh sửa lại các con số, lần đầu quên, những lần sau cố tình quên, nó có làm éo gì đâu nên nó cũng chả biết. Trong trường hợp này mình chính là thằng éo làm gì (vì đang MMO mà @@) Nên mình hoàn toàn hiểu, mọi chuyện xử lý bằng đối thoại, 2 bên hiểu nhau để làm việc tiếp, lớn phải có lông nách, sống phải có tư cách nên mọi chuyển về với quỹ đạo của nó.
– Chơi MMO nhìn số thì thích lắm, nhưng khi nào ra ngân hàng kỹ giấy nhận tiền, xong mang về nhà ném vào mặt nhau: chết này, chết này cục 10k$ ném chắc tay hẳn, đm hôm nay $ giảm vãi, bán 100k$ lỗ mẹ mấy trăm… lúc đấy mới là tiền của bạn, còn tiền số lên dễ, về 0 còn dễ hơn. Đừng nghĩ MMO dễ ăn, tư duy cực khủng và mất tiền tỷ rồi mới có tiền về đều. Những cao thủ MMO họ giống tảng băng trôi lắm, lầm lì và cực kỳ đáng học hỏi, cả về tư duy lẫn cách sống. Vào MMO mất tất nhưng lại thành thần tượng nhiều người.
Được cái thua keo này ta bày keo khác, lửa nhiệt huyết của mình không bao giờ tắt nên mình luôn làm lại, càng làm càng chắc tay hơn. Có phần quan trọng này mình để vào bài viết cuối vì phần cuối chắc sẽ nhiều người đọc nhất: trong tất cả các giai đoạn của mình đều có bạn bè giúp đỡ, giúp đỡ rất nhiều là đằng khác, mình không nói cụ thể về họ nhưng họ biết là mình đang nói đến họ, một lời cảm ơn rất sâu sắc tới bạn bè! Chúng ta đều đi tìm sự giàu có, nhưng với mỗi người “Giàu có” lại định nghĩa khác nhau, lúc mất tất cả thì có thằng nói với mình: “Anh em còn đầy, anh lo gì” “lúc đấy mình mới nhận ra mình đang giàu có hơn cả sự mong đợi…

Tác giả: Mạnh Dũng Nguyễn

Việt Nam - Miền đất cằn cho khởi nghiệp?

Kinh doanh online: thành công, thất bại và những bài học (P3)