TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Kinh doanh online: thành công, thất bại và những bài học (P1)

3 lần phá sản, đến giờ vẫn lông bông!

Phần 1: 3 lần phá sản, đến giờ vẫn lông bông!


Mình chỉ hay chém gió với mấy ông bạn, vì thực tế có giỏi đâu mà show, chém ẩu với bạn bè cũng không sao, nhưng chém ẩu với toàn dân dễ ăn gạch và phiền lắm. Thôi thì không share mà kể lại câu chuyện thất bại của mình để các bác biết đường mà né, kinh nghiệm của mình là: ông nào chết hay nói thật, còn ông nào sống khoẻ thì nổ tưng bùng nên mình thích những câu chuyện “vì sao con khóc” hơn. Gần đây mình cũng thấy nhiều câu chuyện: Có mấy trăm triệu, kinh doanh gì, đầu tư gì… thật sự quá nhiều người ngô nghê !!!
Mình tốt nghiệp đại học xây dựng, ra trường phát đi làm luôn và kinh doanh thêm với tư tưởng mầu hồng, hàng sáng ăn bánh VẼ do mình vẽ ra mỗi tối, ăn no rồi bắt đầu làm. KẾT HỢP !!! ai cũng thích kết hợp với ai đó để cùng làm cái gì đó, đơn giản vì chẳng thằng nào có tiền, và đơn giản vì tao thích thằng này. ĐM 4 anh em siêu nhân đực rựa triển khai cái kế hoạch order hàng, lấy công làm lãi. Tư duy đơn giản: giá rẻ và ko mất vốn vì tiền khách đặt, mất công làm cái fanpage, lấy ảnh trên mạng, lấy bài trên mạng, cái gì cũng trên mạng… TẠCH là điều tất nhiên, vì 4 thằng huy động các mối quan hệ thân thiết để dụ dỗ, mời chào order, giống 4 thằng ăn xin, mà dân ta thì không thích ăn xin.
BÀI HỌC ĐẦU TIÊN: – Chả có loại hình kinh doanh nào ra tiền mà ko mất vốn cả, không có vốn đừng kinh doanh.
– Không hi vọng người thân bạn bè mua hàng trong giai đoạn đầu tiên. Nhiều người nể, nhiều người không, họ có thể là những khách hàng dễ tính nhưng không bao giờ là khách hàng tạo nhiều lợi nhuận cho mình nên ko ưu tiên, phải ưu tiên những khách hàng mới, nhu cầu nhiều.
RỒI, đã học 2 bài đấy, thế nên mấy thằng huy động tiền, order 1 vài sản phẩm về sẵn để làm tư liệu. Chiến lược quả mít, mỗi thứ lấy 1 loại, giày dép, mỹ phẩm… Liên hệ chạy ads fb để kiếm thêm khách hàng mới. À tiện mình nói luôn, có nhiều kênh mkt nhưng nên chọn facebook đầu tiên vì rẻ, nhiều người dùng, chứ các kênh khác đắt mà cần đầu tư lâu dài bài bản mới ra tiền đc, mà tiền ở giai đoạn này thì… Cũng có khách hàng liên hệ, ads fb mà nhưng quá trình xử lý các đơn hàng thì eo ôi. Do mình lại trung gian qua 1 bên nữa nên giá bị đội lên, thời gian thì do ship US nên chậm vãi. MÀ QUAN TRỌNG hơn, khách hỏi về loại hàng ABC nên mình cũng search thử ABC trên mạng, kết quả là quá nhiều hàng có sẵn, giá còn rẻ hơn cả web (1 cảm giác thật là vcc…) cũng chả hiểu vì sao khách lại liên hệ mình, page thì mới tinh, giá thì cao, chờ thì lâu (khách cũng khó hiểu vãi) xử lý đc 4,5 đơn gì gì đấy thì 4 thằng tan rã, 2 thằng mất niềm tin còn 2 thằng ngu chày cối là mình và 1 thằng nữa.
BÀI HỌC THỨ HAI:
– *éo làm MKT thì không bao giờ có khách, ngừng MKT thì ngừng kinh doanh: như chân cmn lý mà mấy tháng mới nhận ra.
– Tìm hiểu kỹ cái mình định kinh doanh, trên thị trường đã có ai làm chưa, họ làm ntn, dịch vụ họ tốt ra sao, mình đi sau có cái gì hơn họ mà tự tin có khách. Thấy mình rẻ hơn, nhanh hơn hẵng làm, đắt hơn lâu hơn thì lượn ngay ko lằng nhằng, vương vấn.
– Kết hợp nên với ít người thôi, kiến nghị là 2 còn lại là thuê (thực tế là nhờ, nói cho nó sang mồm) bởi vì không phải thằng nào cũng chăm và cũng máu kinh doanh đâu, bạn chơi với nhau thì đc nhưng bạn kinh doanh thì khác hoàn toàn. Sau này còn ăn chia nữa, 2 người hoặc tan rã. Cái này trông thế thôi mà quan trọng cực kỳ, hỗ trợ cho nhau hoặc dìm nhau bởi những tư tưởng lệch sóng….
Theo các bác em có nên viết tiếp không? cũng hơi dài rồi, comment góp ý nhé, lần đầu làm chuyện ý nên em ngượng, hị hị

Tác giả: Mạnh Dũng Nguyễn

Kinh doanh online: thành công, thất bại và những bài học (P2)

Góc nhìn kinh doanh qua chủ nghĩa Mác-Lênin