TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng qua điện thoại (P1)

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng qua điện thoại (P1)

Trong cuộc sống thường nhật, không khó để nhận ra giao tiếp là một phần tất yếu, không có giao tiếp sẽ không có cộng đồng, không có xã hội, không có phát triển. Đặc biệt là đối với những người làm nghề sale, tần suất giao tiếp lớn hơn hẳn những người làm công việc khác.
Tuy vậy, giao tiếp nhiều chưa chắc đã giỏi và thành công. Nếu đã là fan của tác giả cuốn sách Đắc nhân tâm - Dale Carnegie - chắc hẳn salesman sẽ để không bỏ qua câu nói "Muốn thành công, thông minh thôi chưa đủ, người ta còn phải biết giao tiếp và xử thế! Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất trong đời người!".
Kỹ năng giao tiếp thông thường chắc có lẽ các bạn được thấy, được học hỏi nhiều qua trường lớp hoặc các bài chia sẻ, nói thêm thì cũng không thừa nhưng hôm hay tôi sẽ chia sẻ về kỹ năng giao tiếp qua điện thoại. 
¿ Làm thế nào để thành công khi telesale với khách hàng ?
- Điều quan trọng đầu tiên là hãy chào hỏi và tự giới thiệu về bản thân. Khách hàng cần được biết ai đang nói chuyện với mình. Chào hỏi cũng giúp khách hàng nhận thấy họ được tôn trọng. Thầy giáo tôi khi đang dạy có nhận được một cuộc gọi, bản thân người gọi đến không giới thiệu về mình, ngay cả khi thầy tôi hỏi danh tính cũng không nhận được câu trả lời. Thầy tôi lập tức cúp máy. Số máy đó gọi lại ngay sau đấy 3 lần nhưng thầy tôi không nghe nữa. Hẳn là bạn cũng không muốn khách hàng khó chịu ngay từ khi chưa đi vào nội dung chính đúng không?
- Điều quan trọng thứ hai là thể hiện sự nhiệt tình. bản thân salesman không nhiệt tình thì làm sao có thể tạo được sự hứng thú với khách hàng??? Sự nhiệt tình đó có được thông qua giọng điệu, sự vui vẻ, hài hước trong lời nói. Đặc biệt là tránh làm việc riêng khi đang nói chuyện với khách hàng. Việc nhai kẹo cao su chóp chép hay vừa nói vừa hút thuốc sẽ khiến khách hàng cảm thấy thiếu tôn trọng. Tôi từng nghe điện thoại gọi phỏng vấn của một công ty mà tôi khá mong muốn được vào làm, nhưng sự khó chịu và cứng nhắc trong lời nói của người tuyển dụng làm tôi mất hẳn sự hào hứng với công ty. Là salesman tạo được sự hứng thú với khách hàng là điểm quan trọng, chắc là bạn cũng không muốn mất điểm với kasch hàng chỉ vì lý do như vậy đâu nhỉ?
- Điều quan trọng tiêp theo là luôn giữ được sự bình tĩnh, làm chủ cuộc trò chuyện ngay cả khi khách hàng nóng giận. Trong mỗi cuộc tranh luận luôn cần có một người bình tĩnh hơn, đặc biệt đây lại là khách hàng của bạn, bạn nên giữ bình tĩnh để làm khách hàng bình tĩnh lại thì cuộc trò chuyện mới có thể tiếp tục theo chiều hướng tốt. Bản thân tôi từng có lúc làm telesale cho công ty kinh doanh đồ điện tử điện lạnh. Vào mùa hè, khá nhiều khách hàng gọi đến công ty chỉ để trút nỗi bực tức của họ về việc đồ điện bị hỏng hoặc thời gian bảo hành, sửa chữa kéo dài. Những lúc đó nếu tôi bực tức mà cãi nhau với khách thì rất có thể khách sẽ không bao giờ quay lại với công ty. Nhưng không, khách hàng vẫn tiếp tục trung thành với công ty, đơn giản chỉ bởi việc tôi làm là bình tĩnh lắng nghe, xin lỗi, chịu đựng và khi khách hàng nói đã mệt thì tôi giải thích và hứa hẹn. 
- Cuối cùng, sau một cuộc nói chuyện khá dài, có lẽ khách hang cũng không nhớ đực những gì bạn nói lúc đầu, hãy tóm lược lại ý chính và nhắc lại với khách hàng. Và đừng quên nói lời chào tạm biệt, cảm ơn khách hàng đã dành thời gian cho mình. Bởi thời gian của ai cũng là vàng ngọc. Ngay cả khi bạn không bán được hàng thì việc người ta bỏ thời gian lắng nghe bạn nói đã là là một sự thành công bởi có người chỉ khi bạn vừa giới thiệu thôi là đã nói luôn “Tôi không rảnh để nghe anh chào hàng”. Và cho dù bạn gọi bằng điện thoại của công ty hay điện thoại riêng thì hãy nhớ nhắc nhở khách hàng lưu sdt cá nhân và tên của mình lại để khi họ có nhu cầu, số liên hệ của bạn luôn sẵn sàng.

Trên đây là một số chia sẻ về kỹ năng giao tiếp qua điện thoại nói chung. Vậy nếu bạn là người gọi đi hoặc được gọi đến thì có gì khác? Hãy chờ bài chia sẻ tiếp theo của tôi.

Những gì tôi viết ra là đức rút từ kinh nghiệm bản thân nên có lẽ vẫn còn thiếu xót. Rất mong các bạn đọc bài viết này để có thể cùng nhau sửa lỗi và ngày càng phát triển. Xin cảm ơn vì đã đọc bài viết hơi dài này.

Tác giả: Hải Yến

9 kiểu kinh doanh Online, bạn đã làm kiểu gì rồi?

Ứng dụng binh pháp trong làm SEO (Phần 2)