TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Khám phá nghệ thuật kể chuyện trong Marketing

Khám phá nghệ thuật kể chuyện trong Marketing

Những vấn đề chúng ta vẫn thường gặp khi làm Content Marketing đó là: rất hay bị bí ý tưởng, làm Content không sáng tạo, gần như đã “lỗi thời” và hiệu quả không cao. Chúng ta không biết làm một kịch bản viral, làm PR như thế nào?

Đặc biệt một trong những vấn đề lớn Doanh nghiệp gặp phải: không biết xây dựng thương hiệu ra sao? Vào từng thời điểm nên chọn cách xây dựng thương hiệu như nào? Cách nào sẽ phù hợp (lý trí hay cảm xúc) ?

Chúng ta đã từng thắc mắc: Tại sao những content kiểu dạng câu chuyện lại viral đến vậy? Tại sao những TVC Quảng cáo lại xúc động, lôi cuốn đến vậy? Và làm như thế nào? Có thật sự khó khăn như chúng ta thường nghĩ

Hoặc xét đến một khía cạnh khác, chúng ta viết STT thường bị “nhạt”, khô khan? Chúng ta không biết nên xây dựng thương hiệu cá nhân như nào?...
Đó là những vấn đề chúng ta vẫn hay gặp trong khi làm, vậy có cách giải quyết nào không?

Đây chính là cơ sở để STORYTELLING ra đời. Những câu chuyện có thể giúp bạn làm Content ở một tầng cao mới, sáng tạo hơn, hiệu quả hơn và đặc biệt đây là “bí kíp” để chúng ta tạo nên câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp. Những câu chuyện cũng chính là nền tảng để chúng ta làm PR, viết STT thú vị và đặc biệt là làm kịch bản Quảng cáo.

Chúng ta hãy cùng xem một số case study sau nhé:
Case của Smartmen là một case kể về một câu chuyện với thông điệp tình yêu đích thực, những cảnh quay và diễn xuất không phải “khó” và chi phí không hề tốn kém nhiều. Hãy so sánh với những Content khác và xem câu chuyện đó đạt hiệu quả như nào: hơn 4900 shares, 1.6 triệu lượt xem.

Không chỉ riêng Smartmen đã làm về câu chuyện, mà ở Việt Nam chúng ta có thể thấy OPPO, CocaCola, Diana...và hiệu quả: sức viral “không tưởng”.

Trong những nghiên cứu của mình về STORYTELLING, một trong những case mà mình thích nhất là Chiến dịch Storytelling của Gatorade PEPSICO- một loại nước uống giải khát thể thao. Kết quả chiến dịch: tăng 60% doanh thu, độ phủ truyền thông tăng mạnh trên cả kênh thể thao, kênh truyền hình CNN và đặc biệt đã đạt 2 giải thưởng cao nhất trong Festival Quảng cáo quốc tế Cannel Lions.

Theo nghiên cứu thị trường của Onespot: Có tới 92% Khách hàng muốn Quảng cáo dưới dạng câu chuyện, theo thống kê 100.000 digital words mỗi ngày thì Khách hàng thích tới 92% nội dung là câu chuyện…

Vậy STORYTELLING là gì? Nó khác với STORY như thế nào?
Chúng ta phải hiểu rõ 3 khái niệm:

* Câu chuyện là gì? Là một chuỗi những diễn biến, hoạt động xoay quanh Nhân vật chính theo một trình tự thời gian.
Chúng ta có thể thấy những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày. 
Đó là những bộ phim. Chắc hẳn mọi người đều biết đến Disney với thế giới nhiều màu sắc.
Đó là những bài hát: Ông bà anh, Đi để trở về, Khi người lớn cô đơn,...
Đó là những chương trình hài: Ơn giời cậu đây rồi với những tình huống “cười vỡ bụng” mà đậm chất nhân văn…

*STORY là gì? Truyện, ý nói đến một thể loại trong Văn học, cũng là một câu chuyện nhưng đã được “làm đẹp”, nghệ thuật hóa, và có phần hư cấu hơn.

*STORYTELLING là CÁCH chúng ta kể một câu chuyện dựa trên thực tế, đó là một động từ, là một kỹ năng mà BẤT KỂ AI cung có thể học và làm được khi có phương pháp mà không cần năng khiếu.
Bởi vậy mới có những người kể chuyện hay, và đó là lý do Nghệ thuật kể chuyện ra đời…

Vậy tại sao chúng ta THÍCH NGHE KỂ chuyện, tại sao Marketing lại cần những câu chuyện, và làm như thế nào...mình sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Có nhiều con đường để chúng ta đến đích, thực hiện một mục tiêu Marketing cũng vậy, chúng ta có nhiều cách làm. Storytelling là một trong những cách đã được thực tế chứng minh là hiệu quả, là những điểm mới của Marketing hiện đại.

KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU MỚI - TẠI SAO KHÔNG?


“Marketing must use story to touch people." - Philip Kotler

Tác giả: Thùy Trang

Viết Content thế nào để bán được hàng?

Những bài viết làm tê liệt suy nghĩ mọi khách hàng