TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Học marketing bắt đầu từ việc tìm... chiến trường

Học marketing bắt đầu từ việc tìm... chiến trường

HỌC MARKETING (MKT) BẮT ĐẦU TỪ VIỆC TÌM... CHIẾN TRƯỜNG

Nhắc đến Marketing thì chắn hẳn ai trong chúng ta cũng biết là nó rộng tới mức nào và cũng chưa có 1 định nghĩa ngắn gọn nào có thể lột tả chính xác nghĩ của từ Marketing bao hàm. 

Bản thân mình cũng là một người tự học Marketing chứ cũng không qua một trường lớp đào tạo bài bản nào. Và cái mà mình rút ra được nhiều nhất trong quá trình tự học đó là: HỌC CÁI GÌ THÌ HỌC, VẪN PHẢI ƯU TIÊN THỰC CHIẾN LÊN HÀNG ĐẦU.

Trong quãng thời gian khởi nghiệp 3 năm trước, mình làm việc chủ yếu với sinh viên (rất nhiều sinh viên) và đa số các bạn này khi vẫn còn đi học, hoặc mới đi làm thêm vài ba công việc để nếm mùi làm thêm mà đã bắt đầu tìm hiểu lớp nọ lớp kia, Học Fb Ads, học SEO, học Google Ads,.... cái gì cũng muốn nhồi nhét vào trong khi vẫn còn mài đít trên trường, chả có sản phẩm, dịch vụ mà test thử mà làm thử, học xong rồi lại để đó. Mà tiền để đi học đủ mấy khoá kiểu này cũng chả phải ít. Cái này cũng giống như các bạn đi học cái môn Quân Sự trên trường vậy, bắn đạn giả à có khi còn bắn trên máy tính :))) - Chỉ là 1 trải nghiệm để ta nhớ về quãng đời Sinh viên thôi: ĐƯỢC RÈN LUYỆN NHƯNG CHƯA ĐƯỢC THỰC CHIẾN.

Một số bạn khác khá hơn thì cũng biết cách dành thời gian để tham gia Partime vào một số công việc liên quan tới Truyền Thông trong các CLB, hay là làm việc Partime tại 1 số công ty nhỏ, Startup có cơ hội cọ xát với thực chiến hơn một chút. Tuy nhiên thì bởi các bạn cũng chỉ mới làm việc với vai trò Partime nên cũng không có quá nhiều cơ hội để tiếp cận nhiều hơn với các mảng khác nhau của Marketing, gần như chỉ là để làm vài công việc lặt vặt. Và hầu như các bạn vẫn có tư tưởng "ưu tiên việc học trên trường hơn" nên là phần lớn các bạn cũng chưa thực sự dành tâm huyết hoàn toàn cho công việc. CÓ THỰC CHIẾN, NHƯNG CHIẾN CHƯA THỰC. (chưa phải lo mất mạng nếu mà chiến không được)

Theo quan điểm của mình thì cơ hội tốt nhất để các bạn có thể toàn tâm học hỏi và đi theo Marketing chuyên nghiệp đó là khi mà các bạn mới ra trường hoặc sắp ra trường. Đây là lúc các bạn có đầy đủ các yếu tố cần thiết: Toàn thời gian, sự tận tâm hết mình vì công việc. Các bạn nên xin vào thực tập hoặc thậm chí chấp nhận làm không lương ở một đơn vị nào đó có người giàu kinh nghiệm chỉ cho bạn và cho bạn CHIẾN thực tế luôn. Có sản phẩm, có dịch vụ để bạn làm, có ngân sách có tiền cho bạn chiến lại càng "sướng". Trừ phi bạn tự khởi nghiệp thì nó lại là câu chuyện khác nha. Bạn tự khởi nghiệp thì cuộc chiến của bạn còn khốc liệt hơn nữa :)))

Rồi chốt lại, muốn học (hay tự học) Marketing cái cần nhất phải là Môi trường thực tế, trải nghiệm thực địa. Tìm cho mình một môi trường, một CHIẾN TRƯỜNG để lao vào lăn xả, vật lộn, bạn sẽ trưởng thành rất nhanh. Và nếu bạn có nền tảng tốt, kiến thức lí thuyết tốt về Marketing, Thuộc nhóm thứ 2: CÓ THỰC CHIẾN NHƯNG CHIẾN CHƯA THỰC thì xin chúc mừng bạn có thể có cơ hội trở thành những chiến sĩ dũng mãnh trên chiến trường, thậm chí sẽ trở thành tướng lãnh đạo. Và ông vua nào biết dùng Người chắc chắn sẽ tìm cách để trọng dụng bạn bằng được. 
Một môi trường tốt sẽ có giá trị gấp trăm vạn lần giá trị các khoá học Digital Marketing, Quảng cáo này kia, hay là ngồi tự nhai tự nhấm giữa kho tài liệu khổng lồ trên internet.

Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn đó là mình đang có một CHIẾN TRƯỜNG cực kì cực kì tốt, đang cần tìm những Tân Binh sẵn sàg tham chiến. Các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm thực tế, được đào tạo từ nền tảng cơ bản cho tới sâu vào từng mảng từng phần theo định hướng của các bạn. Lĩnh vực mới mẻ, bổ trợ cực nhiều cho mục tiêu làm Marketing, có cơ hội trở thành những tướng lĩnh chủ chốt.

Nguồn: Facebook

Zalo Ads target thế nào hợp lý?