TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Hiệu ứng hào quang - The Halo Effect

Hiệu ứng hào quang - The Halo Effect

✨✨HIỆU ỨNG HÀO QUANG✨✨


(Chiến lược soái hạm)
Có thể bạn chưa để ý, mỗi tố chất tốt đẹp của bản thân hay doanh nghiệp cũng có thể “ tỏa hào quang” soi rọi tất cả những tố chất chưa được đẹp khác.Đó là lý do vì sao ta luôn thấy nhưng người đẹp trai, đẹp gái đáng tin , vui vẻ và nói chuyện thuyết phục hơn(dù trong thâm tâm ta vẫn tự nhắn nhủ rằng mình phải tỉnh táo).Đó là lý do vì sao ta luôn tin tưởng rằng một vị giáo sư toán luôn giỏi về quản lý giáo dục và chính trị, dù hay việc này chưa chắc liên quan đến nhau.
Tất cả những hiện tượng khó hiểu này được các nhà khoa học tâm lý gọi theo một cái tên rất hình tượng: hiệu ứng hào quang.
Hiệu ứng hào quang
Theo hiệu ứng hào quang( Halo effect), người ta thường bị quan điểm , thái độ chung về một sự vật ( sự việc,con người) làm ảnh hưởng đến việc đánh giá một tính chất nào đó của sự vật đó. Như đã nói ở trên , ta thường có xu hướng cho rằng một giáo sư toán học sẽ giỏi việc quản lý trường học hay làm chính trị, dù rằng trên thực tế, ông giáo sự chỉ giỏi toán mà thôi.Việc giỏi toán của ông giáo sư đã “tỏa hào quang” và khiến ta cho rằng ông cũng giỏi những vấn đề khác.
Ý tưởng này nghe có vẻ phi logic , nhưng thực sự đó là cách mà chính bạn vẫn suy nghĩ mỗi ngày!

=>>ỨNG DỤNG TRONG KINH DOANH
1.Chiến lược soái hạm – sử dụng sản phẩm/tính năng đại diện để “nâng tầm” toàn bộ dòng sản phẩm : Do con người thường bị ảnh hưởng bởi ấn tượng tổng quan khi đánh giá mọi thứ(cụ thể là sản phẩm), nên ta có thể đưa sản phẩm tốt nhất của công ty lên làm “gương mặt đại diện”.Ví dụ, các trường học thường tổ chức các lớp chọn, lớp chất lượng cao hay lớp tài năng; thường tổ chức các đội tuyển thi học sinh –sinh viên giỏi. Việc một trường học đạt được danh hiệu tốt (giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi chẳng hạn) sẽ tạo ấn tượng tốt chung toàn trường, từ đó mọi người đều cho rằng chất lượng dạy học của trường này cao hơn hẳn(dù rằng chuyện dạy đi thi học sinh giỏi và chuyện dạy học sinh đại trà là hoàn toàn khác nhau). Thậm chí, một số trường thay vì tập trung vào dạy học có thể tập trung vào các hoạt động ngoại khóa(thể thao, văn nghê…) để tạo hiệu ứng tương tự.
Trong marketing , ta thường gọi các sản phẩm đi đầu này là “soái hạm” (flagship). Như trường hợp ở trên, tốp học sinh giỏi chính là soái hạm của cả trường. Chiến lược soái hạm thường thấy ở nhiều nơi.Ví dụ, ở mỗi chuối quán ăn – quán cà phê trung và cao cấp đều có một quán được mở ở khu trung tâm , vị trí đắc địa nhất nhì thành phố để alfm soái hạm, nâng tầm các quán khác sau này. Quán soái hạm có thể không lời, thậm chí lỗ , nhưng nhờ đó mà các quán khác cùng chuỗi có thể mở ở những nơi có địa điểm không tốt bằng mà vẫn bán được ở mức giá cao.
Chiến lược này có thể áp dụng với nhiều sản phẩm khác. Ví dụ, một quán cà phê có thể tập trung phát triển một vài món thật ngon trong thực đơn. Các món này làm “gương mặt đại diện” và nâng tầm toàn bộ thực dơn cũng như thương hiệu quán. Như vậy , một ly cà phê sữa ngon cũng có thể làm soái hạm để cả quán “ tỏa hào quang”!.
2.THAM GIA MỘT SỐ GIẢI THƯỞNG HOẶC CHỨNG NHẬN ĐỂ TỎA HÀO QUẢNG CHO CẢ CÔNG TY:
Tuyệt chiêu ma mãnh này thường được nhiều công ty sản xuất sử dụng.Họ thường đăng ký chứng nhận ISO 9001 (hệ thống quản lý chất lượng) cho một quy trình trong công ty( như bạn cũng biết, một công ty có biết bao nhiêu quy trình). Tuy nhiên, chính chứng nhận này lại khiến khách và đối tác suy nghĩ rằng công ty rất tốt!. Thậm chí một số người còn nhầm tưởng chứng nhận ISO 9001 là dành cho chất lượng sản phẩm!.
Một số công ty nông sản cũng thường chơi chiêu tương tự với VietGAP,GlobalGAP. Họ đăng ký cho một loại sản phẩm ( ví dụ như dưa gang chẳng hạn) mà thôi, nhưng khách hàng ( dù cho là đã được thông báo rằng chỉ áp dụng cho sản phẩm dưa gang) vẫn tin tưởng công ty có GAP hơn hẳn khi mua sản phẩm... dây tây.
Dĩ nhiên , có một số công ty cố tính giấu sự thật này để lừa đảo người dùng, nhưng dù bạn có nói rõ cho khách, thì hiệu ứng hào quang từ mặt hàng có GAP vẫn đảm bảo cho bạn một vị trí cao hơn trong mắt họ.

Tác giả: Hà Xuân Quý

Facebook Ads: Update nội dung quy định về sản phẩm, dịch vụ

Khi Facebook die thì bạn có sống được không?