TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Hãy bắt đầu học từ những điều cơ bản

Hãy bắt đầu học từ những điều cơ bản

“Cuốn sách này viết quá cơ bản, chả có gì mới để học cả.”

Đó là một câu nói phổ biến của hầu như tất cả chúng ta trong quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu. Nếu bạn thử tra các cuốn từ điển Anh-Việt phổ thông hiện nay, bạn đều có thể thấy phần giải nghĩa cho từ “basic” có nghĩa là cơ bản, cơ sở, căn bản…

Ở Việt Nam, “cơ bản”, “cơ sở” hay “căn bản” đang được hiểu là những kiến thức đơn giản, bắt đầu, những kiến thức cho một người mới bắt đầu, ai cũng có thể lĩnh hội. Và người ta coi nhẹ cái cơ bản đó.

Những nếu bạn thử tra cứu nghĩa của từ basic trong tiếng Anh (từ điển Oxford), thì basic có nghĩa là “fundamental” – NỀN TẢNG. Đồng ý rằng kiến thức cơ bản là phải dễ hiểu, phải đơn giản và ai cũng có thể hiểu được, nhưng đó chỉ là một phần ý nghĩa. Phần quan trọng hơn, đắt giá hơn nằm ở mặt còn lại.

Basic là những gì nền tảng, những gì cốt lõi nhất của một vấn đề. Và nếu bạn không nắm vững kiến thức nền tảng, thì bạn không thể tiếp tục mở rộng, đào sâu kiến thức được.

Bạn không thuộc bảng chữ cái, thì bạn không thể biết đánh vần, lại càng không thể viết hay nói, chứ đừng nghĩ đến chuyện giao tiếp hay thể hiện quan điểm của mình. 
Bạn không học bò, học đi thì đừng mong học chạy.

Trong marketing, nếu bạn nói là chỉ cần học quảng cáo facebook, SEO, google adwords, học bán hàng,… là đủ, thì khi không có khách hàng, chạy quảng cáo không ra đơn, bạn sẽ không biết giải quyết như thế nào. Vì đơn giản là bạn đâu có hiểu khách hàng, đâu có hiểu thị trường của bạn, đâu có hiểu bản thân sản phẩm và thương hiệu của bạn đâu.

Hãy bắt đầu từ bản chất của một vấn đề, bạn có thể đi chậm một chút (khi bắt đầu), nhưng bạn không thể tưởng tượng rằng bạn sẽ đi xa như thế nào đâu. Thử tưởng tượng một ngày kia facebook không còn nữa, bạn sẽ lại đi học một thứ fake-book nữa sao.

_Start learning from the basics_

Tác giả: Tạ Ngọc Tiến

Tại sao bạn chưa kiếm được nhiều tiền?

9 kiểu kinh doanh Online, bạn đã làm kiểu gì rồi?