TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Facebook Ads 2017 sẽ ra sao?

Facebook Ads 2017 sẽ ra sao?

FACEBOOK ADS THỜI GIAN TỚI SẼ RA SAO

Có lẽ dưới đây là điều rất nhiều người sẽ lo lắng nhưng tớ đã có vài lần cảnh báo trước cho các anh em tại cộng đồng và giờ nó đã xảy ra.

Facebook gần hoàn tất các thuật toán, các bản vá và các giới hạn cho những lỗ hổng để ngày một ít hơn hoặc triệt tiêu những người dùng gian lận.

Miếng bánh cũ bé dần bánh mới được làm ra và "lợi ích nhóm". Điều cuối cùng nghe quen quen đúng không các cậu nhưng có thật. Nghe tớ phân tích từng thứ một dưới đây.

Toàn bộ hoặc một phần lớn những mánh khoé gian lận tạo ra tiền của cho những nhà quảng cáo chợ đen đã bị giới hạn. Nếu các bạn từng làm adword sẽ thấy thời kỳ tương tự này xảy ra với Google vài năm về trước khi Google hạn chế tối đa ngưỡng và ngưng việc "cho nợ" đối với các nhà quảng cáo ngày nay facebook cũng làm vậy.

Thứ hai Facebook đưa networkads và cho phép các publisher kiếm tiền dựa trên những nền tảng có sẵn từ content. Việc này kích thích và giúp Facebook sớm đạt được mong muốn cấp nhiều hơn nội dung, video cho mxh của mình vốn dĩ đã là mục tiêu mà đội ngũ Facebook tuyên bố bấy lâu. Ngoài ra mục tiêu xa hơn là phát triển cũng như giữ chân người dùng ở lại với mxh này - Tuy nhiên chẳng ai biết chắc chuyện gì xảy ra trong vài năm tới cả.

Thứ ba tạo ra lợi ích nhóm là thời kỳ bùng nổ các partner, các agency kết hợp với đội ngũ kinh doanh quảng cáo của facebook chi phối các khu vực tạo ra doanh thu từ quảng cáo và nhận lại giấy bạc cho mình. Các cậu có thể thấy người ra gấp rút làm các tài liệu hướng dẫn quy định tại trang support, các luật được đưa ra và áp dụng cực khắt khe đẩy dần những nhà quảng cáo vào với các giỏ chung gọi là búiness(bus) rồi các bus được giữ bởi các agen hoặc partner uy tín facebook đã đưa ra. Vậy là có nhóm lợi ích ở đây. Tớ phân tích tiếp cho cả nhà nghe.

Từ chạy quảng cáo bằng phương thức tự nhiên truyền thống không tốn kém nhiều các doanh nghiệp hay người làm kinh doanh bị mồi và đẩy vào vòng xoáy tiêu tiền. Đầu tiên là trả 5-10% ngân sách để có doanh thu, phi mã gần như ko kiểm soát lên 30-40% doanh thu. Giờ vì trót quen trót nghiện và phụ thuộc nên không thể rời đi hơn nữa lo sợ rời đi có kẻ khác lấy của mình nên không ngừng cúng tiến. Một lượng tiền lớn như vậy đó là chưa bao gồm phí thuê tài khoản 3-5-7-10-15% trên tổng chi rơi tõm vào lợi ích doanh nghiệp agency, partner và cả những reseller nữa. Điều này ko những tạo tiền đề cho nhóm lợi ích thao túng mà đã khiến cho những nhà kinh doanh rác hoành hành. 30-40% là toàn bộ lợi nhuận mong muốn của các nhà kinh doanh thương mại xưa nay giờ nạp hết cho ads thì phải kinh doanh thứ lợi nhuận 300-400% trừ đi là vừa. (Chết chưa)

Dẫu biết rằng sống đâu luật đó tuy nhiên đôi khi nhìn lại tớ cũng giật mình. Các bạn các anh các chị nếu làm kinh doanh offline chi 500 triệu cho không biết bao nhân sự nhân công, nhà nông làm không biết bao nhiêu hecta ruộng thì nay vẫn số tiền ấy một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học tiêu giúp cty của bạn trong vòng vài tuần nhiều khi còn không dám cam kết là có hay không hiệu quả. Hoặc là mất trắng hoặc là lời bằng con số đã chi ra.

Giá như ngày nào đó markzuckerberg đọc được những dòng này để anh ấy biết đã thay đổi khu vực mà mxh của anh ấy tiếp cận đến như thế nào. Không phủ nhận nó rất tốt với hầu hết nhưng chúng ta những nhà làm truyền thông, marketing và kinh doanh nên nhìn theo nhiều khía cạnh nhiều góc độ và không ngừng mở rộng góc nhìn.

Có thể bài viết này sẽ gây ra tranh luận không mong muốn hoặc đề cập tới một số vấn đề nhạy cảm nhưng từ đáy lòng mình vẫn mong ace tỉnh táo kinh doanh hiệu quả và luôn thành công dù sử dụng bất kỳ kênh quảng cáo nào.

Tác giả: Phạm Anh Quân

Case Study Facebook Ads - Nhìn từ thực tế (Phần 1)

Thành công của cô gái 29 tuổi, 4 lần phá sản, có lúc nợ đến 7 tỉ