TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Emotional Leadership - Trở thành lãnh đạo tinh thần

Emotional Leadership - Trở thành lãnh đạo tinh thần

EMOTIONAL LEADERSHIP TRỞ THÀNH LÃNH ĐẠO TINH THẦNĐiều này có vẻ ít người để ý nhưng tuyệt đối quan trọng trong vai trò làm người lãnh đạo cho một nhóm làm việc. Đặc biệt với văn hóa phương đông. Hãy nhớ rằng cuộc sống của mỗi người trong teamwork không chỉ có công việc là trên hết, mọi người quan tâm rất nhiều thứ và chịu ảnh hưởng của rất nhiều vấn đề trong các mối quan hệ, trong cuộc sống mà hễ thứ nào khiến họ "lăn tăn" hay bị ảnh hưởng hay phân tán thì leader cũng nên để ý vì ít nhiều các vấn đề đó có ảnh hưởng đến công việc mà họ - một nhân viên cấp thấp đang làm. 

Với kinh nghiệm nhiều năm quan tâm sâu sắc đến đội ngũ anh em trong công ty thì mình xin chia sẻ một số tình huống nếu Leader không để tâm thì teamwork sẽ sớm fail. 

1, Nhân sự của bạn đang gặp rắc rối về mối quan hệ trong công ty. Có thể bạn ấy bị ghét bỏ, bị khó hòa nhập, bị tẩy chay, bị mâu thuẫn với bộ phận nào đó. Những điều này là một trong những nguyên do đầu tiên khiến bạn ấy nghĩ đến chuyện NGHỈ VIỆC. Dù người có giỏi chuyên môn đến bao nhiêu thì không ai chắc chắn được rằng họ là người công tư phân minh cả. Những rắc rối có vẻ riêng tư này sẽ khiến họ hoặc là bực tức hoặc là ngưng cố gắng hoặc là ngưng triển khai công việc hoặc là nghỉ việc. Có vẻ như nghỉ việc ở đây là giải pháp ít tổn hại cho bạn nhưng tin tớ đi đó là giải pháp gây tổn hại nhiều nhất cho teamwork của bạn bởi thật khó để tuyển được một vị trí mới cho tới khi họ quen việc như người cũ. (Nói tới đây các em đang ở vị trí nhân viên đừng ảo tưởng rồi cho rằng mình quan trọng quá nhé, các bạn các em vẫn chỉ là một mắt xích có thể thay thế thôi). 

2, Nhân sự của bạn gặp trục trặc về vấn đề tài chính cá nhân. Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều người giỏi buộc phải nghỉ việc để làm thêm dăm bảy việc kéo cày trả nợ hay gửi về quê lo sữa cho con hay ... bla bla. Thay vì nghĩ đến chuyện sẽ tuyển người khác leader nên an ủi và hỗ trợ cho đồng đội của mình. Ví dụ như Xteam của chúng tớ, teamwork này sẽ tập trung xử lý trước các vấn đề nợ xấu của thành viên, các vấn đề tài chính chặng tiếp theo sẽ được vạch ra để đồng đội cùng đạt tới. Đích cuối bao giờ cũng là lợi nhuận của mọi người, đương nhiên nếu họ sử dụng trước một số tiền họ có thể trả lại cho teamwork vào thời gian sau này khi họ lần lượt vượt qua các mốc kpi liên quan đến tài chính. 

3, Nhân sự của bạn gặp trục trặc về tình cảm cá nhân, có vẻ như điều này không liên quan và vì nó là riêng tư nên các leader nghĩ rằng "Không tham gia sẽ là lịch sự". Thật sự không phải các cậu ạ, những người cặm cụi đi làm thường họ không có mấy ai để tâm sự và thông cảm. Leader chúng ta khi này hãy là người anh người chị hãy luôn coi teamwork như gia đình của mình bởi mình chắc chắn sẽ có lúc bạn muốn tâm sự với những đồng đội của mình những câu chuyện như thế. Tuy nhiên cũng cần lưu ý thêm một điều hãy đóng góp để xây dựng và hoàn thiện cho con người trong teamwork của bạn. Đừng lắng nghe rồi bỏ đi cũng đừng khuyên họ phá bỏ hay ly tán, hãy cho họ tinh thần và những bài học về giá trị tốt đẹp. Họ có thể sẽ không hiểu ngay nhưng lâu dần chắc chắn bạn sẽ được coi như người trong gia đình của người ta vậy. Cảm giác rất tuyệt vời các cậu ạ. Ở Xteam cũng có luôn điều này. 

4, Nhân sự của bạn yếu đuối với các vấn đề họ dễ chán nản. Nếu bạn bị tác động tiêu cực từ họ thì hãy ngưng làm leader. Như tớ đã viết, leader buộc phải có tầm nhìn, góc nhìn khác và quan điểm riêng không chạy theo cảm xúc và đám đông. Bạn dù có khó khăn mấy cũng vẫn là điểm tựa thúc đẩy cho cả teamwork đi lên đừng kéo tụt cả teamwork của mình lại rồi đổ lỗi cho họ. Thật sự họ ở dưới bạn một cấp và bạn trên họ một cấp, đừng bất công như vậy, hãy thấu hiểu và mạnh mẽ hơn nữa. Khi bạn cứng rắn, khi bạn cố gắng đồng đội của bạn sẽ ảnh hưởng ít nhiều từ tính cách của bạn. Một teamwork ủy mị yếu đuối dễ tổn thương và tiêu cực hay một teamwork mạnh mẽ, thẳng thắn và tích cực - Có hay không chính là từ văn hóa của người leader. Các bạn có thể tự nhìn lại chính mình và so sánh kết quả. 

Còn khá nhiều vấn đề nữa nhưng nên nhớ rằng để tâm, quan tâm chứ đừng thái quá nhé các leader. Thứ gì thái quá cũng không tốt hãy ở mức ân cần hỏi han chứ đừng đến mức chọc gậy bánh xe. Việc quan tâm người khác một cách vừa đủ hay khéo léo cũng giống như nghệ thuật vậy - phải rèn luyện nhiều lần. Tớ cũng mất khoảng 5 năm rèn luyện với vai trò này. Quan tâm chia sẻ từ chiếc quần chiếc áo, chỗ ăn chỗ ngủ, con chó con mèo, con beo con gấu... của đồng đội nên cũng ngần ấy năm nói có thể các bạn không tin - CHƯA HỀ CÓ TẠO PHẢN. Ở đây tớ cũng tự học chưa đọc qua sách đắc nhân tâm hay thu phục nhân tài gì gì. Tự tâm phát ra cứ thế vừa làm vừa răn dạy mình nắn nót nhiều lần nay cũng có ít nhiều thành tựu để chia sẻ.

Tác giả: Phạm Anh Quân

Các công cụ hữu ích hỗ trợ Online Marketing

Thế nào mới xứng đáng là người Leader?