TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Đừng lạm dụng chữ "Chuyên gia"

Đừng lạm dụng chữ "Chuyên gia"

ĐỪNG LẠM DỤNG CHỮ CHUYÊN GIA

 
Xin chào mọi người. Mình có tham gia cộng đồng isocial và có thấy mọi người trao đổi kiến thức rất tuyệt vời nhưng mình cảm thấy rất nhiều chia sẻ không cụ thể, mông lung đôi khi là không đúng từ các chuyên gia. Mình cảm thấy cái từ " chuyên gia" bị làm dụng và không có bằng chứng gì cả, kể cả Mod hay Admin của nhóm cũng sử dụng cái từ chuyên gia không đúng với hoàn cảnh.

Thế nào là CHUYÊN GIA?

Theo như tài liệu mình đọc được để trở thành một Chuyên gia bạn phải làm việc tối thiếu 10.000 giờ cho một công việc nhất định không được phép đánh đồng những công việc cùng thể loại.

Đơn cử gần đây mình thầy Mod và Admin isocial giới thiệu bạn Giang Dinh là một chuyên gia Adwords để trả lời các câu hỏi của mọi người. 
Chia sẻ là tốt, nhưng chia sẻ sai thì sai cả một thế hệ. Nếu không biết hoặc không nắm rõ câu trả lời thì đừng cố nói. Mình có thể dẫn chứng một số câu trả lời của bạn Giang Dinh rất chung chung và không tối ưu như sau:
- Câu hỏi 11.Quý Vũ Chạy 3 web 1 chiến dịch thì khác gì so với 3 web 3 chiến dịch quảng cáo Google Ads?
Tùy xem 3 website này cùng hay khác ngành hàng, đối tượng khách hàng, bộ từ khóa, mà bạn đưa họ vào cùng chiến dịch hay tách thành từng chiến dịch riêng hay tách thành từng tài khoản riêng do quy mô lớn hay nhỏ của từ khóa, mẫu quảng cáo, trang đích, đo lường, quản lý.
Giống như một gia đình ban đầu chỉ có 2 vợ chồng, tăng lên 2 vợ chồng 2 đứa con, tăng lên 2 ông bà với 2 gia đình con cháu, rồi cháu lại lập gia đình. Thì lúc này quy mô lớn hơn rồi thì ở chung hay tách ra ở riêng là do mình.
Nhưng bạn cần biết, tại một thời điểm KH search 1 từ khóa mà trong cùng một chiến dịch nếu nhiều nhóm QC có cùng từ khóa thì cũng hiển thị ra 1 mẫu QC duy nhất, trong một tài khoản nếu nhiều chiến dịch có cùng từ khóa thì cũng hiển thị ra 1 mẫu QC duy nhất thôi nhé. Còn nếu ở 3 tk QC khác nhau thì bạn có thể được 3 mẫu QC ở 3 thứ hạng luôn ( nhưng cái này GG mà biết sẽ xử đẹp ^^ )

--->> Trả Lời: Trước tiên chúng ta phải hiểu về chính sách Partner của GG là mỗi một TK con ta chỉ được chạy cho một website, nếu bạn cho 3 website vào chung 1 TK điều này cơ bản thì không sai nhưng nó không tối ưu. Tớ sẽ phân tích ưu điểm và khuyết điểm như sau: 
- Ưu điểm: Đầu tiên là nó là thích hợp với những người lười. Bạn chỉ cần thanh toán 1 lần với GG cho cả 3 web.
- Nhược điểm: 
+ Có khả năng bị khóa tài khoản nếu chả may một website vi phạm chính sách
+ Chỉ có thể một chiến dịch duy nhất trong tk được kích hoạt trong cùng một từ khóa vì nó bị xung đột
+ Khó xây dựng một cấu trúc TK tối ưu. 
*** Lời Khuyên: Bạn nên tạo ra một trung tâm từ trung tâm bạn tạo ra một TK con việc này chỉ mất từ 5s -10s
+ Một TK con bạn chỉ nên chạy cho một website
+ Việc này giúp bạn có thể chiếm dụng vốn của GG nếu TK bạn đủ uy tín và chuyển sang trả sau. 
+ Nó cũng giúp bạn cấu trúc Tk không bị rối như trước đây
+ Vì Chiến lược của bạn chạy cho 3 website cùng 1 từ khóa thì mình k biết nhưng cả 3 web chung một nội dung, chung một nhà quảng cáo, chung 1 cty thì bạn đang vi phạm chính sách độc quyền từ GG vì mỗi nhà quảng cáo chỉ được phép hiển thị ở một vị trí duy nhất trên trang kết quả tìm kiếm, lách thì vẫn có thể lách được nhưng hãy cẩn thận.

Câu hỏi 19. Nguyễn Thắng Làm sao để biết từ khóa khách hàng hay tìm kiếm để chạy Quảng cáo Google Adwords vậy ạ ?
Có 2 dạng từ khóa là chủ quan và khách quan.
Chủ quan: do bạn hiểu khách hàng và tự nghĩa ra
Khách hàng: do Google Search thống kê
Vậy thì bạn cứ tự nghĩ ra rồi lên Google Keyword Planner của Google Adwords để xem Google Search thống kê và gợi ý các từ nào mà KH đang tìm kiếm.
Rồi lại lấy các từ có lượng tìm kiếm niều để tra tiếp và tìm các từ gợi ý khác và chọn lọc.
Hoặc bạn cài mã Google Webmaster để thống kê xem các từ khóa nào được khách hàng tìm kiếm để hiển thị trang web của bạn.
Hoặc bạn chạy quảng cáo Google Adwords các từ khóa cụ thể đúng đối tượng thì trong phần thống kê các từ khóa KH đã search và ra Mẫu QC của bạn
----->> TRẢ LỜI
Việc này phải nói đến việc nghiên cứu từ khóa những công cụ hỗ trợ bạn trong trường hợp này bạn có thể tìm thấy trên GG nhuwes:
+ Công cụ lập kế hoạch từ khóa ( Keyword Plandner)
+ GG search box
+ GG trends
+ Ubersuggest
+ keywordtool.io
+ Kinh nghiệm bán hàng của chính bản thân bạn

Tối ưu nhất là bạn chạy quảng cáo một thời gian, tập một thói quen xem báo cáo Cụm Từ Tìm Kiếm tại tab từ khóa. Bạn sẽ biết được rằng quảng cáo của bạn đã được kích hoạt từ những truy vấn tím kiếm nào của người dùng, từ đó bạn đưa ra quyết định lựa chọn từ khóa để tối ưu.

Câu hỏi 5. Hoàng Tú Anh cho em hỏi là so với giá thầu ước tính của GG đề xuất mình nên để giá thế nào ạ? Với làm thế nào để giảm giá thầu ạ?
Trước tiên mình cứ để giá thầu CPC bằng giá thầu đề xuất của Google Ads, vì đây là giá thầu đối đa nên tùy từng đối tượng KH mà Google tính tiền thấp hơn nhiều hay ít. Có thể bạn đặt CPC 5000đ nhưng có click chỉ 500đ.
Làm thế nào để giảm giá thầu
CPC = Vị trí x điểm chất lượng nên bạn cần cân nhắc vị trí muốn xuất hiện, kèm theo điểm chất lượng ( trang đích, từ khóa, mẫu QC, đối tượng KH, thiết bị, địa lý, ... )

---->> TRẢ LỜI: 
Giá thầu ước tính của GG chỉ mang tình chất tham khảo kể cả nó nằm trong keywords planner hay cột giá thầu ước tính trang đầu hoặc đầu trang tất cả chỉ mang tính chất tham khảo. 
Tối ưu nhất bạn nên đặt giá thầu cao hơn giá đề xuất của GG một xíu. Sau một thời gian chạy quảng cáo khoảng 3-7 ngày bạn sẽ có điểm chất lượng thực tế. Nếu điểm chất lượng của bạn thấp hãy tối ưu nó bởi khi điểm chất lượng của bạn cao thì giá thầu của bạn sẽ giảm.
Đặt trường hợp bạn tối ưu điểm chất lượng là 10 mà đối thủ của bạn cũng là 10 thì khi đó giá thầu của ai cao hơn của ai sẽ được ưu tiên hiển thị trên vị trí cao hơn. Nhưng còn tùy thuộc vào truy vấn tìm kiếm bộ lọc GG sẽ tính ra nhà quảng cáo nào phù hợp nhất thì sẽ được ưu tiên.

Câu hỏi 10. Hung Luong Van Làm sao xác định keyword đúng cho sản phẩm và keyword bao phủ hợp lý ? Dùng tập keyword đó để thiết lập chiến dịch như thế nào đề chi phí thấp nhất nhưng tiếp cận lượng khách hàng cao nhất? Từ tập KW đó làm sao xác định đối thủ cạnh tranh để có thể vạch ra chiến lược cho tập KW mình hiệu quả nhất? Xin cảm ơn
Keyword có nhiều tầng từ từ khóa Nhu cầu/vấn đề, từ khóa Giải pháp, từ khóa Sản phẩm / dịch vụ, từ khóa Thương hiệu / Công ty tương ứng là mức độ nhận thức và hành động của họ cũng khác nhau. Như giờ Giang search từ khóa điện thoại iPhone 7 thì chỉ việc nơi nao có giá tốt và chính sách hợp là là quất luôn, khác hẳn từ khóa điện thoại thông mình là gì
Như vậy sẽ tùy ngân sách mà mình đánh từ từ khóa thương hiệu xuống nhu cầu / vấn đề. Nhưng cũng chẳng hoàn toàn đúng vì nói là hiệu quả và chi phí thấp nhất mà, từ khóa thương hiệu và sản phẩm thì ai cũng chăm chăm chạy nên CPC lại rất cao. Vậy thì chỉ có cách là hiểu rõ KH và thử với nhiều tầng, mỗi tầng ra nhiều loại từ khóa khác nhau để xem cái nào là đối tượng chuyển đổi nhiều nhất.
Còn từ tập từ khóa làm sao ra đối thủ thì bạn có thể:
1 - Search và thống kê
2 - chạy QC với từ khóa đó rồi vào phần phân tích đấu thầu từ khóa để xem các website khác có chạy QC cho từ khóa này rồi từ đó vào web của họ để xác định

--->> TRẢ LỜI
Như đã trả lời ở trên để tìm được từ khóa bạn sử dụng những công cụ như trên mình đã nêu:
+ Công cụ lập kế hoạch từ khóa ( Keyword Plandner)
+ GG search box
+ GG trends
+ Ubersuggest
+ keywordtool.io
+ Kinh nghiệm bán hàng của chính bản thân bạn
Và những từ khóa bao phủ từ khóa đó bạn cần phải chạy từ khóa 1 thời gian và xem cụm từ tìm kiếm việc này nói thì rất dài dòng bởi mình không biết bạn bán sp gì nhưng chung quy bạn cần pahri cấu trúc TK trên nhiều chiến dịch trên chiến dịch trên nhiều nhóm trong mỗi nhóm qc đảm bảo 1 yếu tố kết hợp chặt chẽ từ khóa đến thông điệp quảng cáo tới trang đích. 
Hãy hình dung như thế này bạn làm cửa hàng bạn nội thất bạn bán giường và tủ thì bạn có thể tạo ra một chiến dịch chuyên về giường và một chiến dịch chuyên về tủ. Trong chiến dịch chuyên về giường bạn có thể tạo ra những nhóm quảng cáo cho bán giường trẻ em, giường đôi, bán giương cho vợ chồng... ( tốt nhát là các hãng giường khác nhau). Và chiến dịch bán tủ bạn tạo ra nhóm tủ gỗ, tủ gia đình, tủ văn phòng... 
ĐIều này giúp bạn tối ưu chi phí thấp nhất nhưng tiếp cận lượng
khách hàng cao nhất
-->> phần này bạn nên xem chi tiết phiên đấu giá ở tab từ khóa bạn sẽ biết được những đối thủ đang cạnh tranh với mình.

Câu hỏi 28. Paladin Nguyen Cho em hỏi các website có thứ hạng SEO khác nhau thì giá hiển thị chạy quảng cáo Google adword có khác nhau không ạ?
Đúng rồi, việc thứ hạng SEO của một từ khóa với một website sẽ liên quan đến điểm chất lượng trong chạy Quảng cáo Google và tương ứng giá quảng cáo CPC cũng khác nhau.

--->> Trả lời
Theo lý thuyết của GG thì vị trí tự nhiên không ảnh hướng tới quảng cáo GG adwords nhưng theo kinh nghiệm của mình nhận thấy những web có vị trí tự nhiên tốt thường mang lại sự trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
Vậy nên đại đa số trường hợp thì những web có vị trí tự nhiên tốt thường cải thiện điểm rất nhanh.Khi điểm chất lượng tốt dấn đễn giá thầu CPC thực tế giảm. Nhưng điều này không có nghĩa là những web site có thứ hạng ví trí tự nhiên thấp không đạt được điểm chất lượng cao. Đã có những lần mình làm web mới tinh GG còn chưa kịp index bài viết mà điểm chất lượng cũng rất tốt.
- Tối ưu nhất là hãy tập trung vào trải nghiệm của người dùng
Còn rất nhiều những câu hỏi khác nữa mà mình thấy "chuyên gia" trả lời lập lờ nước đôi vậy nên mình thấy cái từ chuyên gia này nó không phù hợp.
Mình sẵn sàng đăng đàn trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đền GG adwords đảm bảo sự hài lòng ở mức cao nhất. Những câu hỏi không cụ thể mình sẽ đặt ngược lại câu hỏi với người hỏi hoặc nếu mình không biết thì mình nói là mình không biết chứ không cố trả lời theo kiểu "cố đấm ăn xôi" 
Hình ảnh ở dưới để cho mọi người biết được rằng mình có đủ khả năng để hỗ trợ mọi người. Tổng chi tiêu 2 MCC bên mình trong 90 ngày qua là 290.000 USD.

Đừng lạm dụng chữ "Chuyên gia" - Ảnh 1

Tác giả: Như Ngọc

3 nguyên tắc cơ bản để chăm sóc khách hàng hiệu quả

Cách thức triển khai cho case "Tăng Reach tự nhiên 1000%"