TJSEO LÀ BLOG TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ DIGITAL MARKETING, CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO, SEM, ADWORDS, FACEBOOK ADS

Cơ chế game hóa và phương pháp sử dụng trong Marketing

Cơ chế game hóa và phương pháp sử dụng trong Marketing

Xin phép cộng đồng mình có ít kiến thức về game hóa trong marketing muốn chia sẻ cho anh em. Ai thấy hay thì cho mình xin 1 like ủng hộ, các pro thấy mình múa rìu qua mắt thợ thì bỏ qua cho mình. Cám ơn!
[GÓC CHIA SẺ] GAME HÓA VÀ CƠ CHẾ GAME HÓA

💢 Game hóa và phương pháp sử dụng cơ chế này hiệu quả trong Marketing. Một phương thức mà bất kỳ một Marketing nào cũng không được phép bỏ qua bởi những giá trị hiệu quả mà nó mang lại.
💢 Game hóa là gì? 
🔸 Game hóa là quy trình lấy những sản phẩm đã có sẵn (website, ứng dụng kinh doanh, cộng đồng online, v.v.) và áp dụng những cơ chế game vào đó để khuyến khích sự tham gia, tương tác và lòng trung thành của khán giả. Game hóa lấy những kỹ thuật sử lý dữ liệu dùng để tương tác với người chơi từ các nhà thiết kế game, và ứng dụng chúng vào những trải nghiệm không phải game nhằm mục đích tăng giá trị cho doanh nghiệp.
💢 Game và Game hóa
🔸 Khi nói đến game hóa, người ta nghĩ tới những games được tạo ra với mục đích kinh doanh. Nhưng game hóa không nhất thiết phải tạo ra giá trị mới. Nó có thể là làm tăng hiệu quả của một giá trị cũ, một trải nghiệm cốt lõi bằng cách áp dụng những kỹ thuật gợi dậy cảm hứng tương tự như những gì khiến game trở nên rất thú vị. Khi bạn game hóa những tương tác có giá trị cao với khách hàng, nhân viên, và đối tác, bạn sẽ có được nhiều đơn hàng hơn, nhiều mối liên hệ tốt đẹp hơn, khách hàng cũng sẽ trung thành và thảo mãn hơn cùng nhiều lợi ích khác.
🔸 Game hóa đang thay đổi các mô hình kinh doanh bằng cách mở rộng các mối quan hệ, xây dựng kết nối dài lâu và tăng cường lòng trung thành khách hàng và nhân viên đối với thương hiệu. Game hóa có hiệu quả vì nó cân bằng được cảm hứng và mong muốn tồn tại trong con người dành cho cộng đồng, sự phản hồi, thành tựu và phần thưởng. Kết hợp với những dữ liệu tạo ra từ những tương tác của người dùng, game hóa cho phép doanh nghiệp tạo ra những khách hàng trung thành tuyệt đối.
💢 Ứng dụng cơ chế game để có chiến lược marketing hoàn hảo
🔸 Cơ chế game là gì? 
Game hóa được phát triển dựa trên 10 cơ chế chính, đã được chứng minh là có thể gợi dậy cảm hứng và tương tác với người dùng. Để đạt được mục tiêu kinh doanh, có thể kết hợp hai hay nhiều cơ chế sau:
🔸 Phản hồi: Phản hồi ngay lập tức hay có phản ứng trước các hành động của người dùng. Khuyến khích người dùng tiếp tục hay chỉnh sửa hành vi bằng các thông báo trên màn hình, tin nhắn hoặc email. Chúc mừng người dùng khi họ hoàn thành mục tiêu nào đó, cổ vũ họ tiếp tục đạt đến cột mốc tiếp theo hoặc đưa ra một phần thưởng mới.
🔸 Sự rõ ràng: Cho người dùng thấy vị trí của họ trong cuộc đua bạn tạo ra. Trình bày các số liệu đo lường quan trọng đối với bạn cũng như người dùng và chỉ rõ họ đang đứng ở đâu trong thang đấy. Các profile cá nhân và tập thể chỉ rõ tiến độ theo thời gian thực và cả trong quá khứ. Các bảng dẫn đầu cho thấy ai là người xuất sắc dẫn trước và ai tụt hậu cũng như xếp hạng chung của các số liệu đo lường.
🔸 Mục tiêu: các mục tiêu ngắn và dài hạn để nhắm tới. Các nhiệm vụ và thách thức tạo ra cho người dùng một mục đích để tương tác, và giáo dục họ về những giá trị và khả năng họ đạt được khi trải nghiệm.
🔸 Huy hiệu: bằng chứng thành tựu. Một dấu hiệu chỉ ra họ đã đạt được thành tựu nào đó hoặc làm chủ một kỹ năng hiếm thấy có ý nghĩa đặc biệt trong cộng động hiểu được giá trị của những hành động đó. Nó thường được sử dụng để xác định những kỹ năng và đặc tính của một đội nhóm.
🔸 Lên cấp: trạng thái bản thân trong một cộng đồng. Đẳng cấp thể hiện những thành tựu dài hạn hoặc được duy trì liên tục. Nó được sử dụng để xác định trạng thái của bản thân trong cộng đồng và để mở khóa những nhiệm vụ, huy chương, hoạt động và phần thưởng mới.
🔸 Học thực chiến: Một phương thức học cuốn hút và mang tính tương tác. Các trò chơi điện tử hướng dẫn bạn chơi bằng cách để bạn trực tiếp chơi game – người dùng học bằng các trực tiếp làm. Các nhiệm vụ đơn giản được thiết kế để giúp người dùng mới trở nên bị cuốn hút ngay lập tức khi họ thực hiện các yêu cầu cơ bản, thay vì bị xô vào mặt một giao diện lạ lẫm cùng với một cuốn tap lô dài và khó hiểu.
🔸 Cạnh tranh: Những gì tôi đang làm so sánh với những người khác có ổn không. Hãy tăng tiền cược cho việc hoàn thành một mục tiêu bằng các cho phép người dùng so sánh họ với những người dùng khác, với tư cách cá nhân hay đội nhóm. Khuyến khích các hoạt động cạnh tranh bằng các sự kiện tính thời gian, các bảng xếp hạng. Tôi đang xếp hạng thứ mấy? Làm thế nào để vượt thứ hạng người phía trước? Cản người phía sau không cho vượt lên?
🔸 Hợp tác: hoàn thành mục tiêu cùng với người khác. Kết nối người dùng thành đội nhóm để hoàn thành những nhiệm vụ lớn hơn, để thúc đẩy tính cạnh tranh, và đề khuyến khích chia sẻ kiến thức. Cho phép các thành viên trong nhóm thấy được mức độ đóng góp của họ cho thành công của cả đội ngũ. Không ai muốn làm thất vọng đội ngũ của mình, cũng không đội ngũ nào chấp nhận thành viên cứ ăn không thành quả của cả đội.
Cộng đồng: một bối cảnh trình diễn các thành tựu. Công đồng mang lại ý nghĩa cho mục tiêu, huy hiệu, cạnh tranh và các cơ chế khác. Chia sẻ những thành tựu của người tham gia tạo ra năng lượng cho công đồng bằng cách khiến người ta nhận thức được những người khác đang làm gì. Họ sẽ biết đến những mục tiêu, huy hiệu và phần thưởng mà có thể họ sẽ muốn theo đuổi.
Điểm số: Bằng chứng hữu hình, có thể đo đếm của những thành tựu. Được sử dụng để lưu trữ điểm và xác lập trạng thái hoặc cộng dồn lại để giao dịch những sản phẩm ảo hoặc thực. Kiếm điểm thông qua các hoạt động, chia sẻ, đóng góp hoặc sáng tạo những gì hữu ích cho người khác.

Tác giả: Nguyễn Đăng Việt Dũng

3 "tử huyệt" quyết định sự thành công trên Facebook

KOL Case Study #3